logo
  • Giáo trình Hình học Vi phân

Giáo trình Hình học Vi phân

Tác giả
Trần Đạo Dõng - Trần Vui - Lê Anh Vũ

Số lượt xem : 1034

Số lượt download : 144

Ngày upload : 16/08/2023

Ngày cập nhật : 01/12/2023

Tags : Toán Học Khoa học tự nhiên Đại cương Hình học Đại số Vi phân

Kích thước : 720.00 KB

Số trang : 116

Hình học vi phân là một ngành của hình học trong đó các đối tượng hình học được nghiên cứu bằng phương pháp của giải tích toán học mà trước hết đó là phép tính vi phân.

Các đối tượng quan trọng nhất của hình học vi phân là các đường, các mặt trong không gian Euclide thông thường và các họ (liên tục) của chúng.

Nếu hình học sơ cấp và hình học giải tích nói riêng, hình học tuyến tính (tổng quát nhiều chiều của hình học sơ cấp) nói chung cũng nghiên cứu các đường, các mặt một cách tách biệt hoặc đôi khi cũng khảo sát một vài họ đặc biệt nào đó của đường và mặt thì bao quát hơn hẳn là hình học vì phản ưu tiên khảo sát tất cả các đường, các mặt bất kì miễn là có thể mô tả chúng bằng các phương trình giải tích. Đặc trưng cơ bản của hình học vi phân là nghiên cứu các tính chất của các đối tượng hình học (các đường, các mặt và các họ của chúng). Các tính chất này được gọi là các tính chất vi phân.

Phần đầu trong hình học vi phân người ta nghiên cứu các tính chất vi phản của các đối tượng hình học mà các tính chất này không thay đổi (bất biến) qua các phép biến hình. Phần này của hình học vi phân gọi là hình học cổ điển.

Các hướng nghiên cứu mới của hình học vi phân bao gồm :

1) Lí thuyết nghiên cứu các tính chất vi phân của các đối tượng hình học trong không gian Euclide bất biến đổi với các phép affine, xạ ảnh hay các biến đổi khác.

2) Lí thuyết nghiên cứu các tính chất vì phán của các đối tượng hình học trong không gian phi Euclide.

Loại bỏ các tính chất riêng biệt của các đối tượng hình học được nghiên cứu trong hình học vi phân, tổng quát hoá các tính chất chung nhất của chúng, người ta đi đến khái niệm đa tạp vi phản chứa các khái niệm về các đường, các mặt, họ các đường, các mặt trong không gian Euclide và

phi Euclide cũng như chính các không gian ấy như là các trường hợp đặc biệt. Như vậy, các đa tạp vi phản chính là các đối tượng tổng quát của hình học vi phân.

Giáo trình này được viết trên cơ sở tóm lược những bài giảng về hình học vi phân mà các tác giả đã giảng trong nhiều năm tại Khoa Toán Trường Đại học Sư phạm Huế, có cân nhắc đến tính vừa sức đối với các đối tượng mới-các học viên đào tạo từ xa.

Về bố cục và nội dung, giáo trình gồm 3 chương :

Chương 1 : Phép tính vi phân trong Rn.

Chương 2 : Lí thuyết đường trong mặt phẳng và không gian.

Chương 3 : Lí thuyết mặt trong không gian.

Ngoài ra còn có một hệ thống bài tập sau mỗi chương và phần hướng dẫn giải bài tập.

Chương 1 trình bày các kiến thức cơ sở, Chương 2 và Chương 3 dành cho việc giới thiệu những nội dung cơ bản nhất của lí thuyết các đường và mặt trong mặt phẳng và không gian.

Do khuôn khổ hạn chế của giáo trình, đồng thời cũng để phù hợp với đối tượng, chúng tôi đã không đưa vào phần nhập môn về lí thuyết các đa tạp vi phản cũng như các kiến thức cơ sở khác có liên quan.

Vì là lần đầu tiên biên soạn cho hệ đào tạo mới nên chắc chắn không thể tránh khỏi những thiếu sót. Các tác giả rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của đồng nghiệp gần xa cũng như của bạn đọc với mục đích chung là góp phần cùng Trung tâm Đào tạo từ xa của Đại học Huế có mộthệ thống giáo trình hoàn thiện hơn.

Các tác giả chân thành cảm ơn PTS. Lê Văn Thuyết đã đọc và cho những góp ý giúp hoàn thiện giáo trình này.

Huế, tháng 12 năm 1997

CÁC TÁC GIẢ

Gợi ý cho bạn

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người
17 Tháng 05

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người

Thực phẩm sạch là một khái niệm ngày càng được quan tâm và ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Đối với sức khỏe con người, việc tiêu thụ thực phẩm sạch mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bài viết này sẽ trình bày về những lợi ích đó trong một phạm vi 5000 từ, từ vai trò của thực phẩm sạch trong việc cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram
31 Tháng 08

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram

Trong thời kỳ số hóa ngày càng mở rộ, nguy cơ về an ninh mạng ngày càng gia tăng. Mới đây, các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra sự hiện diện của phần mềm độc hại Android mang tên BadBazaar. Điều đáng lo ngại là BadBazaar đã được phân phối thông qua các ứng dụng giả mạo của Signal và Telegram trên cửa hàng Google Play Store và Samsung Galaxy Store. Hãy cùng điểm qua những phát hiện quan trọng từ cuộc nghiên cứu này.

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu
09 Tháng 06

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ là một hình thức tập luyện đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực. Đối với người mới bắt đầu, bước đầu tiên là quan trọng nhất và đòi hỏi một sự chuẩn bị cẩn thận để tránh chấn thương và duy trì động lực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu.

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?
16 Tháng 04

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta nâng cao trí tuệ và kiến thức, mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình cảm và mối quan hệ của chúng ta.

Giáo trình liên quan

Tag ngẫu nhiên