logo
  • Hán Việt Tân Từ Điển (漢 越 新 辭 典)

Hán Việt Tân Từ Điển (漢 越 新 辭 典)

Tác giả
Hoàng Thúc Trâm

Số lượt xem : 1847

Số lượt download : 358

Ngày upload : 30/06/2023

Ngày cập nhật : 27/05/2024

Tags : Tham khảo Từ điển tiếng Trung Quốc Tiếng Việt

Kích thước : 116.97 MB

Số trang : 1502

Từ ngày mở rộng của ngô, đón gió bốn phương, nhất là Từ năm 1945, Việt - nam qua đây với tất cả những xa - xăm, những mới mẻ. Tân danh-từ Hán-Việt về chính trị. quân sự, ngoại giao, kinh lễ... ngày càng dầu đập đưa đến bên tai, trước mắt chúng ta. Trên mặt sách, báo quốc văn, hằng ngày ở (t xuất hiện những tiếng như giác thư, phủ quyết, hỏa tiễn, oanh tạc, thặng dư giá trị sinh sản quá trình... khiến từ phố xá đến hung biên, nhiều người cũng đã thường nghe hoặc thường nói.

Trước trạng thái biển chuyền mưu lạ của tương quan quốc tế và tinh chất xã hội Việt-nam, chúng ta, trong lúc căn kíp, lãi phải tạm có mặt bộ từ điền mới giải nghĩa sơ qua những tấn danh từ Hán- Việt kia đề ứng phó cho kịp với nhu cầu của hoàn cảnh và liền triển của thời đại.

Nghĩ vậy, từ lâu, tôi đã định thào một bộ HÁN VIỆT TÂN DANH TỪ TỪ ĐIỂN chuyên chủ về loại danh từ mới ấy nhưng vì bận rộn nhiều việc, nên chưa kịp làm. Mãi đến khoảng tháng tám 1945 trở đi mới thật làm và làm với toàn lực.

Rồi trong những ngày lẫn cư, lên nguy, xuống xuôi, từ tháng chap 1946 đến tháng tư 1948, tôi vẫn nhẫn nại cầm bút, có làm cho được thoát của bên những tiếng than khóc của đồng bào dưới Làn mi bạn báo bom. Rồi tiếc bản cáo toàn bộ đầy đủ hơn sử kỹ càng hơn ấy không mang về được!

Sau một thời gian tạm ngừng, tác-giả lại cặm cụi làm lại cho qua những * đêm » mưa nguồn chép biên...

Đây là bản thứ hai bắt đầu soạn lại từ hồi tháng sáu 1948 đến tháng chín 1950. Đáng phải có sự kẻ cứu và sửa chữa kỹ hơn, ngặt vì tình hình thúc bách, công việc bận bồi tác - giả đành phải cam lỗi khinh suất, vội cho sách ra đề chất chính cùng các bậc cao minh bác học.

Mong rằng ngày mai sáng sủa, điều kiện thuận tiện, để dòng, sách này được tái bản với tất cả những cố gắng sửa lại và bỏ thêm đề khỏi phụ lòng tin yêu của các bạn đọc thân mến.

HOÀNG THÚC TRÂM

Mồng 6, tháng bảy, 1950

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?
18 Tháng 10

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?

Bạn có biết rằng việc ăn chay trường kỳ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và động vật? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay trường kỳ, cũng như những mẹo để duy trì thói quen này.

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)
03 Tháng 08

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)

Công nghệ Blockchain đang cách mạng hóa cách năng lượng được trao đổi và giao dịch giữa các xe điện (EVs), mở ra con đường cho một tương lai bền vững hơn. Công nghệ đổi mới này cung cấp cơ chế theo dõi và chịu trách nhiệm mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học
13 Tháng 06

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học

Đọc sách bằng máy đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng máy đọc sách...

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram
31 Tháng 08

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram

Trong thời kỳ số hóa ngày càng mở rộ, nguy cơ về an ninh mạng ngày càng gia tăng. Mới đây, các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra sự hiện diện của phần mềm độc hại Android mang tên BadBazaar. Điều đáng lo ngại là BadBazaar đã được phân phối thông qua các ứng dụng giả mạo của Signal và Telegram trên cửa hàng Google Play Store và Samsung Galaxy Store. Hãy cùng điểm qua những phát hiện quan trọng từ cuộc nghiên cứu này.

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?
16 Tháng 04

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căng thẳng và lo âu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Giáo trình liên quan

Tag ngẫu nhiên