logo
  • Phát triển và quản lí chương trình giáo dục

Phát triển và quản lí chương trình giáo dục

Tác giả
Nguyễn Vũ Bích Hiền(chủ biên) - Nguyễn Thị Thu Hằng - Phạm Ngọc Long

Số lượt xem : 215

Số lượt download : 35

Ngày upload : 15/04/2024

Ngày cập nhật : 27/05/2024

Tags : Quản lý Tham khảo Quản trị Đại cương Tâm Lý Giáo dục

Kích thước : 51.22 MB

Số trang : 217

Chương trình giáo dục là yếu tố quan trọng, quyết định chất lượng giáo dục của cả một nền giáo dục nói chung và của mỗi nhà trường nói riêng. Chất lượng giáo dục của một nến giáo dục và của một nhà trường có đạt tiêu chuẩn, đáp ứng yêu cầu của xã hội, có đạt chuẩn khu vực hay chuẩn quốc tế hay không, tuỳ thuộc phần lớn vào chất lượng chương trình giáo dục của quốc gia và của nhà trường đó.

Phát triển chương trình theo tiếp cận năng lực, theo lí thuyết hệ thống, theo mô hình có sự tham gia... là những xu hướng nổi bật trong nghiên cứu lí thuyết và thực tiễn phát triển chương trình hiện nay. Bên cạnh đó, phát triển chương trình dựa vào nhà trường với việc chuyển giao vai trò, trách nhiệm đến mỗi giáo viên đã và đang ngày càng được coi trọng. Phát triển chương trình không chỉ là công việc của các cấp quản lí mà nó căn phải là công việc của cả giáo viên bởi giáo viên là một chuyên gia trong lĩnh vực giảng dạy của minh. Giao nhiệm vụ phát triển chương trình đến người giáo viên sẽ khiến giáo viên thực hiện chương trình tự nguyện, tự giác hơn, gắn lí thuyết với thực hành, thực tế và tăng tính linh hoạt của chương trình giáo dục.

Giáo trình Phát triển và quản lí chương trình giáo dục được biên soạn nhằm cung cấp cho người học những tri thức cơ bản và chuyên sâu về phát triển và quản lí chương trình giáo dục, đồng thời cập nhật những tiếp cận mới trong phát triển, đánh giá và quản lí chương trình giáo dục ở Việt Nam cũng như trên thế giới hiện nay.

Nội dung giáo trình được trình bày trong 4 chương:

Chương 1: Khái quát về chương trình giáo dục và phát triển chương trình giáo dục

Chương 2: Quy trình phát triển chương trình giáo dục

Chương 3: Phát triển chương trình giáo dục nhà trường

Chương 4: Quản lí chương trình giáo dục

Nội dung giáo trình đi từ những vấn đề chung như khái niệm, chức năng của chương trình giáo dục tới mô hình, quy trình phát triển chương trình giáo dục cụ thể. Đặc biệt, phần nội dung về phát triển chương trình nhà trường được biên soạn theo định hướng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông hiện nay giúp người học hình thành năng lực thực hiện công việc phát triển chương trình ở nhà trường của mình. Chương cuối dành cùng cho các cán bộ quản lí nhà trường nghiên cứu để thực hiện quản lí chương trình từ khâu biên soạn đến khâu thực thi sao cho đảm bảo tính khoa học và hiệu quả.

Trong quá trình biên soạn giáo trình, chúng tôi đã cố gắng trình bày những vấn đề lí luận một cách chọn lọc, hướng tới phương thức tổ chức dạy học lấy người học làm trung tâm. Người học cần dành nhiều thời gian tự nghiên cứu tài liệu. Những câu hỏi và bài tập thực hành cuối mỗi chương giúp người học củng cố kiến thức lí thuyết, dóng thời gợi ý phương hướng vận dụng giải quyết những vấn đề thực tiễn liên quan tới phát triển và quản lí chương trình giáo dục ở nhà trường.

Nhóm biên soạn hi vọng giáo trình này sẽ là tài liệu học tập, tham khảo hữu ích cho sinh viên khối ngành sư phạm, cho cán bộ quản lí giáo dục các cấp học, bậc học; cho cán bộ, giảng viên các trường cao đẳng, đại học, giáo viên các trường phổ thông và cho những độc giả quan tâm đến phát triển và quản lí chương trình giáo dục.

Cuốn giáo trình ra đời dựa trên sự đúc kết kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy của nhóm tác giả trong nhiều năm và ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, đặc biệt là GS.TS. Đình Quang Báo, GS.TS. Nguyễn Đức Chính, TS. Vũ Thị Sơn. Song giáo trình này chắc chắn khó tránh khỏi có chỗ hạn chế. Chúng tôi mong sẽ nhận được những ý kiến đóng góp, chia sẻ của các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lí, giáo viên, sinh viên... để giáo trình được hoàn thiện hơn khi tái bản.

Trân trọng cảm ơn!

Các tác giả

Gợi ý cho bạn

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người
17 Tháng 05

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người

Thực phẩm sạch là một khái niệm ngày càng được quan tâm và ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Đối với sức khỏe con người, việc tiêu thụ thực phẩm sạch mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bài viết này sẽ trình bày về những lợi ích đó trong một phạm vi 5000 từ, từ vai trò của thực phẩm sạch trong việc cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)
03 Tháng 08

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)

Công nghệ Blockchain đang cách mạng hóa cách năng lượng được trao đổi và giao dịch giữa các xe điện (EVs), mở ra con đường cho một tương lai bền vững hơn. Công nghệ đổi mới này cung cấp cơ chế theo dõi và chịu trách nhiệm mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?
16 Tháng 04

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căng thẳng và lo âu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?
16 Tháng 04

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta nâng cao trí tuệ và kiến thức, mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình cảm và mối quan hệ của chúng ta.

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta
06 Tháng 06

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta

Trong cuộc sống hối hả và áp lực hiện nay, chúng ta thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp y tế truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành và phục hồi? Trong bài blog này, chúng ta sẽ khám phá sức mạnh của cơ thể tự chữa lành và cách tận dụng nó để duy trì và nâng cao sức khỏe của chúng ta.

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram
31 Tháng 08

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram

Trong thời kỳ số hóa ngày càng mở rộ, nguy cơ về an ninh mạng ngày càng gia tăng. Mới đây, các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra sự hiện diện của phần mềm độc hại Android mang tên BadBazaar. Điều đáng lo ngại là BadBazaar đã được phân phối thông qua các ứng dụng giả mạo của Signal và Telegram trên cửa hàng Google Play Store và Samsung Galaxy Store. Hãy cùng điểm qua những phát hiện quan trọng từ cuộc nghiên cứu này.