logo
  • Phương pháp nghiên cứu kinh tế và viết luận văn Tiến sĩ

Phương pháp nghiên cứu kinh tế và viết luận văn Tiến sĩ

Tác giả
Đinh Phi Hổ

Số lượt xem : 2252

Số lượt download : 424

Ngày upload : 19/04/2023

Ngày cập nhật : 20/07/2024

Tags : Kinh tế Luận văn Nghiên cứu Luận văn Tiến sĩ

Kích thước : 56.64 MB

Số trang : 616

PGS.TS. Đinh Phi Hổ, tác giả cuốn sách này, là một trong những người có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy, hướng dẫn học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh và nghiên cứu những vấn đề kinh tế học, kinh tế phát triển và nông nghiệp. Tác giả đã có nhiều bài báo được công bố trên các tạp chí trong và ngoài nước liên quan đến những chủ đề trên. Trong những năm gần đây, để thích ứng với trình độ phát triển kinh tế Việt Nam nâng cao và gắn với trình độ phát triển trên thế giới, các chương trình đào tạo sau đại học được mở rộng và đòi hỏi học viên quan tâm nhiều hơn đến nghiên cứu khoa học và chất lượng của luận văn tốt nghiệp. Trong thực tiễn ở Việt Nam, khi viết luận án nghiên cứu, mặc dù có sự nỗ lực rất lớn, nhiều học viên vẫn cảm thấy bối rối và gặp nhiều khó khăn trong việc vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học, nhất là áp dụng các công cụ phân tích vào nghiên cứu. Chính vì thế, kết quả nghiên cứu chưa đáp ứng chuẩn mực khoa học cũng như chưa vận dụng và kế thừa được những thành tựu của các công trình nghiên cứu trước đó, đặc biệt là chưa phổ biến kết quả nghiên cứu qua bài báo khoa học.

Từ kinh nghiệm qua nhiều năm tích lũy, cũng như qua việc tham khảo các tài liệu quốc tế và các kết quả nghiên cứu thực nghiệm gần đây của mình tại Việt Nam, PGS.TS. Đinh Phi Hổ đã đúc kết các vấn đề để hình thành cuốn sách chuyên khảo có tựa là Phương Pháp Nghiên Cứu Kinh Tế và Viết Luận Văn Thạc Sĩ. Trong tác phẩm này, độc giả sẽ hiểu rõ bản chất của nghiên cứu khoa học và cách tiếp cận nghiên cứu, biết cách viết đề cương và luận văn thạc sĩ, và hình thành kiến thức và kỹ năng trong việc sử dụng công cụ phân tích trong nghiên cứu, nhất là việc sử dụng phần mềm SPSS trong phân tích.

Điều thú vị kế tiếp của cuốn sách này là những kinh nghiệm trình bày một bài báo khoa học của tác giả. Những ai đã gặp phải nhiều trở ngại khi chuyển đổi công trình nghiên cứu của mình thành một bài báo khoa học sẽ cảm thấy thích thú và giải tỏa được nhiều băn khoăn, thắc mắc cũng như học hỏi, ứng dụng được nhiều thông tin, cách thức và kinh nghiệm viết báo khoa học.

Tại Việt Nam cũng đã có nhiều sách viết về phương pháp nghiên cứu khoa học, kinh tế lượng, nghiên cứu định lượng..., nhưng có thể nói đây là cuốn sách đầu tiên viết theo cách tiếp cận gắn phương pháp nghiên cứu với ứng dụng cụ thể vào việc viết luận án nghiên cứu và hữu dụng hóa kết quả nghiên cứu thành bài báo khoa học. Những vấn đề tưởng chừng rắc rối, phức tạp, đa diện, đa chiều ấy lại được tác giả trình bày thật rõ ràng, mạch lạc, trong sáng, súc tích, khái quát và hệ thống.

Cách tổ chức, bố trí cấu trúc các chương mục của cuốn sách với trình tự logic chặt chẽ vừa mang tính hàn lâm, vừa mang tính thực tiễn. Nội dung cuốn sách vừa thể hiện những vấn đề cơ bản, nền tảng của phương pháp nghiên cứu, vừa thể hiện tính triết lý khoa học và các khả năng ứng dụng thực tiễn của các phương pháp nghiên cứu hiện đại. Với sự mới mẻ, chặt chẽ về cách bố cục và tư duy sáng tạo, tôi cho rằng cuốn sách Phương Pháp Nghiên Cứu Kinh Tế và Việt Luận Văn Thạc Sĩ sẽ rất hữu ích không chỉ cho học viên cao học, nghiên cứu sinh các chuyên ngành kinh tế, mà còn là tài liệu tham khảo rất tốt cho các nhà nghiên cứu, và những bạn đọc có quan tâm đến nghiên cứu kinh tế.

Trường Đại học Kinh tế TP.HCM đang thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng luận văn thạc sĩ và luận án tiến sĩ với mục tiêu tiếp cận chất lượng luận văn, luận án của các trường đại học tiên tiến trong khu vực và trên thế giới; vì vậy rất cần có nhiều công trình nghiên cứu về phương pháp nghiên cứu định lượng và định tính mà tài liệu này là một minh chứng.

Với những nội dung và ý nghĩa nêu trên, tôi xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc quyển sách này.

Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 8 năm 2014

GS.TS. Nguyễn Đông Phong

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà
14 Tháng 08

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà

Trong quá trình tham gia phỏng vấn nhân sự, tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ một chiêu thức hiệu quả giúp ông nhanh chóng nhận ra ứng viên có thái độ thật thà hay chỉ đang nói dối. Với sự sở hữu của nhiều tập đoàn lớn, Elon Musk không xa lạ với quá trình tuyển dụng nhân sự và anh chia sẻ về cách anh tiếp cận trong việc đặt câu hỏi cho các ứng viên.

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?
16 Tháng 04

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căng thẳng và lo âu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu
09 Tháng 06

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ là một hình thức tập luyện đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực. Đối với người mới bắt đầu, bước đầu tiên là quan trọng nhất và đòi hỏi một sự chuẩn bị cẩn thận để tránh chấn thương và duy trì động lực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu.

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.