logo
  • .Net toàn tập - tập 1: C# căn bản

.Net toàn tập - tập 1: C# căn bản

Tác giả
Dương Quan Thiện

Số lượt xem : 540

Số lượt download : 73

Ngày upload : 01/12/2023

Ngày cập nhật : 01/03/2024

Tags : Công Nghệ Thông Tin Lập Trình Kỹ thuật Lập trình C#

Kích thước : 25.65 MB

Số trang : 613

Tập 1 này tập trung xoáy vào ngôn ngữ C#, phần căn bản nhất. Tập II nâng cao hơn, sẽ chỉ cho bạn cách viết các chương trình .NET trên các ứng dụng Windows và Web cũng như cách sử dụng C# với .NET Common Language Runtime. Đọc xong hai tập này, về mặt cơ bản bạn đã nắm vững phần nào ngôn ngữ Visual C#.

Chương 1: Visual C# và .NET Framework dẫn nhập bạn vào ngôn ngữ C# và sản diễn NET (NET platform).

Chương 2: Bắt đầu từ đây ta tiến lên! "Xin Chào Bà Con!" cho thấy một chương trình đơn giản cung cấp một "bệ phóng" cho những gì sẽ tiếp diễn về sau, đồng thời dẫn nhập bạn vào Visual Studio .NET IDE và một số khái niệm về ngôn ngữ C#.

Chương 3: Sử dụng Debugger thế nào ?. Chương này chỉ cho bạn cách sử dụng bộ gỡ rối lỗi và sửa sai trong khi bạn viết chương trình. Bạn sẽ thường xuyên tham khảo chương này trong suốt cuộc đời lập trình viên của bạn.

Chương 4: Căn bản ngôn ngữ C# Chương này trình bày những điều cơ bản về ngôn ngữ Cơ từ các kiểu dữ liệu “bẩm sinh" (built-in data type) đến các tử chốt (keyword). Ban sẽ hành nghề lập trình viên cũng giống như bà nội trợ nấu các món ăn. Nếu bà nội trợ phải rành rẽ các nguyên liệu mà mình sẽ chế biến thành những món ăn độc đáo thì bạn cũng phải rành các đặc tính của từng kiểu dữ liệu mà bạn sẽ dùng để "chế biến" cho ra những kết xuất mong muốn.

Chương 5: Lớp và Đổi họng: Vì bạn đang học lập trình thiên đối tượng nên lớp và đối tượng là hai khái niệm rất mới và quan trọng. Lớp (class) định nghĩa những kiểu dữ liệu mới (mà ta gọi là user-defined type - UDT, kiểu dữ liệu tự tạo) và cho phép nới rộng ngôn ngữ như vậy bạn mới có thể mô hình hóa vấn đề mà bạn đang giải quyết. Chương 5 này giải thích các cấu kiện (component) hình thành linh hồn của ngôn ngữ C#.

Chương 6: Kế thừa và Đa hình (Inheritance & Polymorphisme): Các lớp có thể là những biểu diễn và trừu tượng hoá khá phức tạp của sự vật trong thực tại, nên chương 6 này để cập đến việc các lớp sẽ liên hệ với nhau thế nào cũng như tương tác thế nào để mô phỏng việc gì xảy ra thực thụ trong một thế giới thực.

Chương 7: Nạp chồng tác từ (operator overloading): Chương này chỉ cho bạn cách thêm những tác từ vào trong các kiểu dữ liệu tự mình tạo ra.

Chương 8: Cấu trúc Struct: Struct là “anh chị em họ hàng" với lớp nhưng thuộc loại đối tượng nhẹ cân, tầm hoạt động hạn chế hơn và ít tốn hao ký ức (overhead) đối với hệ điều hành.

Chương 9: Giao diện (interface): cũng là "anh chị em họ hàng" với lớp nhưng đây lại là những “hợp đồng giao dịch" mô tả cách một lớp sẽ hoạt động thể nào, như vậy các lập trình viên khác có thể tương tác với các đối tượng của bạn theo những thể thức đã được định nghĩa đúng đắn và đầy đủ.

Chương 10: Bản dãy, Indexers và Collections: Các chương trình thiên đối tượng thường xuyên tạo ra phần lớn những đối tượng. Những đối tượng này phải được tổ chức theo một hình thức nào đó để có thể thao tác lên chúng với nhau: đây là những bản dây, những collection v.v.. C# cung cấp những hỗ trợ rộng rãi đối với collection. Chương này sẽ khảo sát các lớp collection mà Base Class Library cung cấp cũng như chỉ bạn thấy cách tạo những kiểu dữ liệu collection riêng cho bạn.

Chương 11: Chuổi chữ và hiểu thức regular. Phần lớn các chương trình Windows hoặc Web đều tương tác với người sử dụng và chuỗi chữ (string) giữ vai trò quan trọng trong giao diện người sử dụng (user interface). Chương 10 này chỉ cho bạn cách sử dụng C# trong việc thao tác các dữ liệu kiểu văn bản.

Chương 12: Thụ lý các biệt lệ (Exception handling): Một chương trình chạy tốt, tin tưởng được là loại chương trình không có lỗi sai. Việc tiên liệu những trường hợp biệt lệ (exception) và cách thụ lý những biệt lệ này là mấu chốt của vấn đề chất lượng của một phần mềm tin học, nên rất quan trọng không thể xem thường. Chương 12 này chỉ cho bạn cách thụ lý các biệt lệ theo một cơ chế thống nhất.

Chương 13: Ủy thác và tình huống (Delegate & Event): Tất cả các chương trình Windows cũng như Web đều được vận hành theo tình huống (gọi là event driven) giống như cầu thủ đá bóng hoạt động dựa theo tình huống của trái banh. Do đó, trên C#, tình huồng được xem như là thành viên trụ cột của ngôn ngữ. Chương 13 này tập trung vào việc các tình huống sẽ được quản lý thế nào, và cách các hàm ủy thác, một cơ chế callback (hàm nhắn lại) an toàn, sẽ được sử dụng thể nào để hỗ trợ việc thụ lý các tình huống.

Chương 14: Lập trình trên môi trường .NET: Chương này chuẩn bị cho việc qua giai đoạn viết các chương trình .NET theo C# của tập II.

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?
16 Tháng 04

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căng thẳng và lo âu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta
06 Tháng 06

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta

Trong cuộc sống hối hả và áp lực hiện nay, chúng ta thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp y tế truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành và phục hồi? Trong bài blog này, chúng ta sẽ khám phá sức mạnh của cơ thể tự chữa lành và cách tận dụng nó để duy trì và nâng cao sức khỏe của chúng ta.

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu
09 Tháng 06

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ là một hình thức tập luyện đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực. Đối với người mới bắt đầu, bước đầu tiên là quan trọng nhất và đòi hỏi một sự chuẩn bị cẩn thận để tránh chấn thương và duy trì động lực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu.

CEO thành công chia sẻ 10 cách Quản lý Thời gian hiệu quả giúp tạo cảm hứng cho các bạn trẻ
20 Tháng 07

CEO thành công chia sẻ 10 cách Quản lý Thời gian hiệu quả giúp tạo cảm hứng cho các bạn trẻ

Chào mừng bạn đến với blog của chúng tôi! Hôm nay, chúng tôi có cơ hội đặc biệt để nghe những lời khuyên quý báu từ một CEO thành công với kinh nghiệm dày dặn về quản lý thời gian và thành công trong sự nghiệp. Hãy cùng tôi trải nghiệm những cách hiệu quả giúp bạn trẻ tận dụng thời gian một cách thông minh và đạt được hiệu suất cao trong cuộc sống.

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử
13 Tháng 01

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện này là nguy cơ gặp phải các trường hợp gian lận trực tuyến, đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học
13 Tháng 06

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học

Đọc sách bằng máy đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng máy đọc sách...

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà
14 Tháng 08

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà

Trong quá trình tham gia phỏng vấn nhân sự, tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ một chiêu thức hiệu quả giúp ông nhanh chóng nhận ra ứng viên có thái độ thật thà hay chỉ đang nói dối. Với sự sở hữu của nhiều tập đoàn lớn, Elon Musk không xa lạ với quá trình tuyển dụng nhân sự và anh chia sẻ về cách anh tiếp cận trong việc đặt câu hỏi cho các ứng viên.