logo
  • Kỹ thuật trồng rau

Kỹ thuật trồng rau

Tác giả
Phạm Hồng Cúc - Trần Văn Hai - Trần Thị Ba

Số lượt xem : 1508

Số lượt download : 264

Ngày upload : 09/05/2023

Ngày cập nhật : 27/05/2024

Tags : Nông nghiệp Nông lâm Trồng trọt

Kích thước : 3.08 MB

Số trang : 133

Nước ta nhờ có điều kiện thời tiết thuận lợi nên trồng rau xanh được quanh năm, chủng loại rau cũng rất phong phú, đa dạng : rau nhiệt đới ở phía Nam, rau cận nhiệt đới và ôn đới phát triển ở phía Bắc và Cao nguyên.

Bước vào thời kỳ đổi mới, mức sống của người dân ở thành thị cũng như nông thôn ngày một được nâng cao; nhu cầu về rau do đó cũng tăng theo. Ngoài việc đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước, nghề trồng rau của nước ta còn có tiềm năng phát triển để phục vụ cho xuất khẩu sang các quốc gia và khu vực công nghiệp như Singapore, Úc, Mỹ, Đài Loan, Hồng Kông...

Những năm gần đây, diện tích và sản lượng rau trong nước có tăng, nhưng nhìn chung chưa tương xứng với tiềm năng đang có. Nguyên nhân chủ yếu là do :

• Nhiều vùng sản xuất rau chưa có các thông tin về giống mới nên còn sử dụng giống cũ chưa được cải thiện, có năng suất và chất lượng kém.

• Người trồng thường chỉ có kinh nghiệm canh tác một vài loại rau quen thuộc trong khi rau có rất nhiều giống và chủng loại, do đó khi trồng sang giống khác, chủng loại rau khác cần có sự hướng dẫn kỹ thuật để đạt năng suất cao, phẩm chất tốt, có lãi.

• Trồng rau muốn đạt hiệu quả cao phải áp dụng các biện pháp thâm canh như bón phân, tỉa cành, điều khiển ra hoa, kết trái và phòng trị sâu bệnh. Đặc biệt tác hại của sâu bệnh trên rau ngày càng trở thành mối đe dọa thường xuyên hơn và gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng trong sản xuất.

Cuốn sách "KỸ THUẬT TRỒNG RAU” do nhóm tác giả TS. Phạm Hồng Cúc, TS. Trần Văn Hai và Th.S. Trần Thị Ba phối hợp biên soạn nhằm cung cấp cho bạn đọc những hiểu biết cơ bản về đặc tính, yêu cầu ngoại cảnh và kỹ thuật trồng một số loại rau chinh, giới thiệu các giống tốt hiện có và cách nhận diện, phòng trị một số loài sâu bệnh chính thường gặp. Với kinh nghiệm lâu năm trong công tác nghiên cứu, giảng dạy và sản xuất cây rau ở khu vực phía Nam, các tác giả đã có nhiều cố gắng cập nhật kiến thức thành tài liệu giản dị, phù hợp với nhiều giới bạn đọc và có ý nghĩa thực tiễn trong sản xuất.

Xin trân trọng giới thiệu và hy vọng cuốn sách này sẽ là tài liệu có giá trị và bổ ích cho bạn đọc, đặc biệt cho những ai muốn tìm hiểu, học tập và lập nghiệp bằng nghề trồng rau. Nhà xuất bản Nông Nghiệp cũng như tỏi giả mong muốn nhận được những đóng góp ý kiến chủn thành từ phía bạn đọc để lần xuất bản sau cuốn sách được hoàn thiện hơn.

NHÀ XUẤT BẢN NÔNG NGHIỆP

Gợi ý cho bạn

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?
16 Tháng 04

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căng thẳng và lo âu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo: Hướng dẫn đảm bảo sự phát triển đúng đắn và đạo đức của AI
03 Tháng 06

Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo: Hướng dẫn đảm bảo sự phát triển đúng đắn và đạo đức của AI

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tương quan giữa Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo (AI). Bài viết trình bày về ý nghĩa và vai trò quan trọng của đạo đức trong việc phát triển AI và đảm bảo sự sử dụng đúng đắn của công nghệ này. Cùng nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thách thức đạo đức mà AI mang lại và các phương pháp để xây dựng một hệ thống AI đạo đức. Minh họa ảnh sẽ đem lại một cái nhìn trực quan về quan hệ giữa Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo.

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học
13 Tháng 06

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học

Đọc sách bằng máy đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng máy đọc sách...

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?
18 Tháng 10

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?

Bạn có biết rằng việc ăn chay trường kỳ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và động vật? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay trường kỳ, cũng như những mẹo để duy trì thói quen này.

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.