logo
  • Tài liệu tập huấn phương pháp khuyến nông

Tài liệu tập huấn phương pháp khuyến nông

Tác giả
Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Số lượt xem : 110

Số lượt download : 5

Ngày upload : 08/07/2024

Ngày cập nhật : 17/07/2024

Tags : Tham khảo Nông nghiệp Thường thức Trồng trọt Đời sống

Kích thước : 98.57 MB

Số trang : 164

Trong giai đoạn hiện nay, công tác khuyến nông ngày càng hoàn thiện cả về tổ chức, nội dung và phương pháp. Cuốn “Tài liệu tập huấn phương pháp khuyến nông" ra đời nhằm đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao về nghiệp vụ của cán bộ khuyến nông các cấp. Cuốn sách được biên soạn trên cơ sở tham khảo hơn 30 tài liệu cập nhật trong, ngoài nước và tổng kết những kinh nghiệm thực tiễn khuyến nông ở các tỉnh miền núi Tây Bắc, Đông Bắc nước ta.

Nội dung cuốn tài liệu bao gồm hai phần.
Phần I. Khái niệm về khuyến nông và phương pháp khuyến nông.

Chương 1. Những khái niệm cơ bản về khuyến nông;
Chương 2. Một số phương pháp khuyến nông;
Chương 3. Một số phương pháp tiếp cận trong khuyến nông.


Phần II. Đề cương bài giảng về phương pháp khuyến nông


• Chương 1. Kế hoạch đào tạo: Giới thiệu tổng quát các nội dung sẽ được tiến hành đào tạo trong khoảng thời gian 5 ngày; Các mã số của bài giảng - mã số này trùng hợp với mã số trong phần tiếp theo của cuốn tài liệu và thời gian cần thiết để giảng dạy một nội dung cụ thể.
• Chương 2. Kế hoạch bài giảng: Mã số phần đầu của từng nội dung đào tạo trùng với mã số trong phần kế hoạch đào tạo.
Phần này bao gồm việc giới thiệu mục tiêu của bài giảng (tiết giảng), các loại học liệu cần thiết, các bước tiến hành một nội dung đào tạo cụ thể và cuối cùng là những lưu ý cho giảng viên khi tiến hành đào tạo.
Chương 3. Các bài tập tình huống: Đây là những tình huống rất cụ thể, được xây dựng nhằm giúp cho các học viên có thể tự học nhiều từ những câu chuyện này. Giảng viên có thể lựa chọn một số bài tập này phục vụ cho việc nâng cao các kỹ năng của học viên.
• Chương 4: Trò chơi: Bao gồm một số trò chơi thường hay sử dụng trong các khoá đào tạo cán bộ khuyến nông. Mục đích của những trò chơi này nhằm tạo ra một bầu không khí vui vẻ và năng động cho các học viên trong lớp.

Cuốn “Tài liệu tập huấn phương pháp khuyến nông" là thành quả của sự hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trường Đại học Nông-Lâm Thái Nguyên. Để hoàn thiện cuốn tài liệu, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ có hiệu quả của các nhà khoa học, các chuyên gia từ các trường, viện, trung tâm và tổ chức quốc tế như: Trường Đại học Nông-Lâm Huế, Trường Đại học Hùng Vương, Trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và PTNT 1, Trường Cao đẳng Nông-Lâm Bắc Giang, Trường Công nhân kỹ thuật Nông nghiệp Trung ương, Viện nghiên cứu Chè, Trung tâm Đào tạo Phù Ninh, tổ chức Helvetas - Thụy Sĩ, tổ chức GTZ - Đức, Tổ chức SNV - Hà Lan, CIAT,... Chúng tôi đánh giá cao sự tham gia đóng góp ý kiến của lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến lâm của 16 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc.


Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, chắc chắn cuốn sách vẫn còn nhiều khiếm khuyết. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trân trọng giới thiệu cuốn tài liệu tập huấn này và mong nhận được những ý kiến đóng góp của bạn đọc trong và ngoài ngành để lần xuất bản sau được tốt hơn.


Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người
17 Tháng 05

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người

Thực phẩm sạch là một khái niệm ngày càng được quan tâm và ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Đối với sức khỏe con người, việc tiêu thụ thực phẩm sạch mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bài viết này sẽ trình bày về những lợi ích đó trong một phạm vi 5000 từ, từ vai trò của thực phẩm sạch trong việc cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram
31 Tháng 08

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram

Trong thời kỳ số hóa ngày càng mở rộ, nguy cơ về an ninh mạng ngày càng gia tăng. Mới đây, các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra sự hiện diện của phần mềm độc hại Android mang tên BadBazaar. Điều đáng lo ngại là BadBazaar đã được phân phối thông qua các ứng dụng giả mạo của Signal và Telegram trên cửa hàng Google Play Store và Samsung Galaxy Store. Hãy cùng điểm qua những phát hiện quan trọng từ cuộc nghiên cứu này.

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?
16 Tháng 04

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căng thẳng và lo âu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)
03 Tháng 08

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)

Công nghệ Blockchain đang cách mạng hóa cách năng lượng được trao đổi và giao dịch giữa các xe điện (EVs), mở ra con đường cho một tương lai bền vững hơn. Công nghệ đổi mới này cung cấp cơ chế theo dõi và chịu trách nhiệm mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.