logo
  • Java - tập 1

Java - tập 1

Tác giả
Phương Lan(chủ biên) - Hoàng Đức Hải

Số lượt xem : 765

Số lượt download : 87

Ngày upload : 01/09/2023

Ngày cập nhật : 20/07/2024

Tags : Công Nghệ Thông Tin Lập Trình Đại cương Java

Kích thước : 78.86 MB

Số trang : 207

Chào mừng bạn đã đến với giáo trình “Java" tập 1. Khi bạn cầm quyển sách này trong tay có lẽ Java đã trải qua một bước tiến khá dài, thăng trầm với đủ lời nhận xét. Bạn biết gì về Java? Một ngôn ngữ nổi tiếng? một công nghệ hay một hệ điều hành? Dùng cho Internet hay mạng? Java ngày nay đã và đang làm được những gì? So với những công nghệ của Microsoft như NET, Visual Basic, Visual C#, Web Services Java có lợi thế cạnh tranh hay không?

Cách đây 5 năm (1998) chúng tôi lần đầu tiên đã tiếp cận và giới thiệu giáo trình lập trình Java với các bạn (cùng với tựa đề của quyển sách này). Lúc đó Java dang còn ở phiên bản 1.1 và phôi thai ở phiên bản 1.2 SDK. Java không thay đổi nhiều nếu chỉ nhận xét qua số phiên bản (version). Phiên bản mới nhất mà các bạn sẽ cùng chúng tôi tiếp cận trong giáo trình này là 14. Tuy nhiên, mỗi số phiên bản thay đổi của Java là một cuộc cách mạng rất lớn, bạn có thể hình dung nó như một cuộc cách mạng chuyển đổi giữa Windows 3.1 lên Windows 95 hay từ Windows 95 lên Windows NT/2000 hoặc XP.

Trong lần xuất bản này, bạn sẽ cùng chúng tôi tiếp cận một sức sống mới của Java phiên bản 1.4. Đã có những thay đổi rất nhiều và rất lớn về kiến trúc của Java. Có thể những gì bạn biết về Java trước đây cũng đã đến lúc cần xem xét lại. Với Java, có những công nghệ tưởng như là trái tim và sức sống trước đây nay đã lu mờ, chẳng hạn như Applet. Applet là những mẫu ứng dụng nhỏ có khả năng chạy trong trình duyệt và đã từng đưa Java lên đỉnh cao của những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21. Thế nhưng giờ đây (chính xác là ở thời điểm này 2003) Applet ít còn được quan tâm đến do sự phát triển và hỗ trợ quá mạnh mẽ của những ngôn ngữ script như Java Script ngay trong trình duyệt Web. Applet vẫn còn được sử dụng trong trình duyệt nhưng ở dạng plug-in chứ không còn được hỗ trợ mặc định bởi trình duyệt như ban đầu nữa. Java Applet mang một phong cách và định hướng khác, đó là nghiêng về hỗ trợ cho ứng dụng Web phía client chạy trên mạng Intranet nhiều hơn là ứng dụng chạy trực tiếp trên trình duyệt thông qua kết nối Internet. Tại sao? Câu trả lời rất đơn giản, Microsoft không muốn có Java, nhưng Sun System (cha đẻ của Java) đã đưa Java vượt qua khó khăn trở nên uyển chuyển và hữu dụng hơn. Java đang và đủ sức cạnh tranh với tất cả công nghệ mà Microsoft đang thách thức thế giới.

Còn những gì thay đổi trong phiên bản 14 của Java? Rất nhiều bạn ạ! Đó là tất cả những gì mà chúng ta sẽ nghiên cứu và học hỏi trong suốt bộ giáo trình này.

Gợi ý cho bạn

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram
31 Tháng 08

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram

Trong thời kỳ số hóa ngày càng mở rộ, nguy cơ về an ninh mạng ngày càng gia tăng. Mới đây, các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra sự hiện diện của phần mềm độc hại Android mang tên BadBazaar. Điều đáng lo ngại là BadBazaar đã được phân phối thông qua các ứng dụng giả mạo của Signal và Telegram trên cửa hàng Google Play Store và Samsung Galaxy Store. Hãy cùng điểm qua những phát hiện quan trọng từ cuộc nghiên cứu này.

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử
13 Tháng 01

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện này là nguy cơ gặp phải các trường hợp gian lận trực tuyến, đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta
06 Tháng 06

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta

Trong cuộc sống hối hả và áp lực hiện nay, chúng ta thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp y tế truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành và phục hồi? Trong bài blog này, chúng ta sẽ khám phá sức mạnh của cơ thể tự chữa lành và cách tận dụng nó để duy trì và nâng cao sức khỏe của chúng ta.

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

Giáo trình liên quan

Tag ngẫu nhiên