logo
  • Giáo trình thực hành hình thái và giải phẫu động vật

Giáo trình thực hành hình thái và giải phẫu động vật

Tác giả
Võ Văn Phú - Lê Trọng Sơn - Lê Thị Nam Thuận

Số lượt xem : 310

Số lượt download : 28

Ngày upload : 30/11/2023

Ngày cập nhật : 01/03/2024

Tags : Sinh Học Giải phẫu Tham khảo Khoa học tự nhiên Đại cương Khoa học Động vật Thực hành

Kích thước : 13.74 MB

Số trang : 295

Giáo trình "Thực hành hình thái và giải phẩu động vật" được biên soạn để giảng dạy cho học viên thuộc hệ Đào tạo từ xa của Đại học Huế, đồng thời cũng được dùng cho sinh viên các trường Cao đẳng và khối học sinh phổ thông tham khảo. Trong những năm gần đây, khối kiến thức về động vật tăng thêm và việc nắm vững các đặc điểm hình thái, giải phẫu động vật - một khối kiến thức cơ bản về Động vật học là điều không thể thiếu cho mỗi học viên. Giáo trình này nhằm đáp ứng yêu cầu cấp thiết đó. Quan điểm biên soạn là nhằm phát huy khả năng tự học, tự tìm tòi, tạo được niềm say mê học tập của học viên. Quan điểm này được thể hiện như sau:

Về nội dung coi trọng tính cơ bản, hiện đại và thực tiễn.

Tính cơ bản được thể hiện khi lựa chọn nội dung các đối tượng động vật để giới thiệu. Vừa đảm bảo cái "chung" đại diện cho một hay một số ngành hay lớp, vừa đảm bảo cái "riêng" về đặc điểm cụ thể của loài hay nhóm loài. Tính cơ bản này giúp cho người học định hướng chính xác khi giải quyết các vấn đề thực tiễn liên quan đến một loài sinh vật trong tự nhiên.

Tính hiện đại được thể hiện trong việc cập nhật khối kiến thức mới được công bố như các nhóm động vật mới được phát hiện và vị trí của chúng.

Tính thực tiển được thể hiện là khẳng định giá trị thực tiễn của các nhóm động vật, gắn liền với vùng đất ở các miền khác nhau trong nước, tạo cho người học sự thích thú say mê về đối tượng mà họ quan tâm.

Về phương pháp, giáo trình chú trọng yêu cầu rèn luyện của người học về lòng yêu thiên nhiên, về đạo đức khoa học, đề cao việc tự học và tự nghiên cứu. Chúng tôi lưu ý tên khoa học, sự kết hợp các mảng kiến thức được liên kết với quan điểm tiến hóa và sinh thái học, cố gắng cung cấp các hình vẽ giản đơn, chính xác để mình họa tốt nhất cho vấn đề đã nêu trong lí thuyết, giúp cho người học dễ hiểu và nhớ lâu hơn. Chúng tôi cố gắng hạn chế các thuật ngữ Hán Việt trước đây và thay thế dần bằng thuật ngữ tiếng Việt.

Giáo trình này bao gồm 2 phần là Thực hành hình thái và giải phẩu động vật không xương sống và Thực hành hình thái và giải phẩu động vật có xương sống. Mặc dù vậy, 2 phần này có liên quan gắn bó mật thiết với nhau trong khỏi kiến thức chung về Động vật học.

Trong quá trình biên soạn giáo trình, chúng tôi được sự giúp đỡ và động viên rất lớn của các đồng nghiệp trường Đại học Huế, có sự kế thừa các tài liệu và giáo trình đã được biên soạn trước đây. Chúng tôi xin chân thành cám ơn.

Chúng tôi chắc rằng, giáo trình này sẽ còn có nhiều thiếu sót, rất mong được góp ý của bạn đọc.

NHÓM TÁC GIẢ BIÊN SOẠN

Gợi ý cho bạn

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu
09 Tháng 06

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ là một hình thức tập luyện đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực. Đối với người mới bắt đầu, bước đầu tiên là quan trọng nhất và đòi hỏi một sự chuẩn bị cẩn thận để tránh chấn thương và duy trì động lực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu.

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người
17 Tháng 05

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người

Thực phẩm sạch là một khái niệm ngày càng được quan tâm và ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Đối với sức khỏe con người, việc tiêu thụ thực phẩm sạch mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bài viết này sẽ trình bày về những lợi ích đó trong một phạm vi 5000 từ, từ vai trò của thực phẩm sạch trong việc cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học
13 Tháng 06

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học

Đọc sách bằng máy đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng máy đọc sách...

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?
16 Tháng 04

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căng thẳng và lo âu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.