logo
  • Địa danh thành phố Đà Nẵng(quyển 2)

Địa danh thành phố Đà Nẵng(quyển 2)

Tác giả
Võ Văn Hòe

Số lượt xem : 344

Số lượt download : 47

Ngày upload : 19/12/2023

Ngày cập nhật : 15/06/2024

Tags : Tham khảo Địa lý Nghiên cứu Tư liệu Tùy bút Đà Nẵng

Kích thước : 73.29 MB

Số trang : 158

Tôi sinh ra, lớn lên được sống và làm việc tại thành phố Đà Nẵng, một thành phố được thiên nhiên ưu ái ban cho đủ các dạng địa hình, và con người hiền hòa, tự tin, năng động. Từ lòng yêu quê hương xứ sở, nên thành phố Đà Nẵng trong tôi là cả một kho tàng văn hóa, nhân văn không thể không tìm hiểu và khám phá vẻ đẹp ấy của quê hương. Trong nhiều năm, tôi đã dành nhiều thời gian và các phương tiện bổ trợ khác để đọc, để đi để hỏi han, tìm hiểu, ghi chép với tinh thần yêu thích và sưu tập về những địa danh với vẻ đẹp trên quê hương Đà Nẵng. Thật thủ vị và bất ngờ khi chợt nhận ra quê hương mình rất đẹp, vẻ đẹp của thành phố từ núi đồi, gò bãi, sông hồ, danh lam thắng cảnh từng làm say đắm bao du khách, đến tài nguyên, con người, phong tục tập quán mang dấu ấn của miền đất "chưa mưa đã thấm"....đến các công trình biểu tượng của người dân thành phố, tất cả cử hiện lên rạng rỡ và tôi đã được hưởng những vẻ đẹp ấy trên quê hương thanh bình muôn thuở của mình.

Tìm hiểu về Đà Nẵng, tôi bị quyến rũ bởi đã nhận ra vẻ đẹp của quê hương, người dân mình, phong tục tập quán, lễ hội... nên đã ra công thu lượm qua sách báo, tài liệu, qua lời kể trong những lần điền dã về các địa phương trong một vùng văn hóa văn nghệ dân gian Đà Nẵng.... trong đó có phần ghi chép về địa danh thành phố, tôi tập hợp lại thành cuốn sách Địa danh thành phố Đà Nẵng.

Trong cuốn sách Địa danh thành phố Đà Nẵng này, tôi sắp xếp các mục từ địa danh theo mẫu tự a, b, c,...có mục từ được lặp lại nhiều lần như Cẩm Lệ có Cẩm Lệ làng, Cẩm Lệ xã, Cẩm Lệ sông, Cẩm Lệ chợ, Cẩm Lệ cầu, Cẩm Lệ quận; hoặc Hòa Thuận có Hòa Thuận làng, Hòa Thuận xã, Hòa Thuận phường, Hòa Thuận Chợ, hay mục Liên Chiều có Liên Chiểu làng, Liên Chiểu xã, Liên Chiểu thôn, Liên Chiểu ga, Liên Chiểu quận....với mong muốn người dân mình hiểu thêm về thành phố Đà Nẵng thân yêu; mặt khác, với tinh thần sưu tập và yêu thích địa danh thành phố Đà Nẵng, tôi chép thêm những đặc điểm văn hoá, lịch sử, phong tục tập quán liên quan đến địa danh nhằm giới thiệu thành phổ tươi đẹp hai bên bờ sông Hàn đến với bạn bè trong và ngoài nước.

Để có được cuốn sách về địa danh thành phố Đà Nẵng này gửi đến người Đà Nẵng và bạn đọc gần xa, tôi xin cảm ơn các nhà nghiên cứu văn hoá, lịch sử, các nhà báo, nhà giáo, nhà văn, các nhà xuất bản,... cho phép được sử dụng những thông tin trong các ấn phẩm đã phát hành cùng những ý kiến đóng góp quý báu, giúp tôi hoàn thành được cuốn sách này.

Với tri thức và sức sưu tầm có hạn, là lần đầu biên soạn về địa danh Đà Nẵng theo tinh thần hiểu biết về địa danh Đà Nẵng đến đâu tôi trình bày đến đó, chắc chắn có thiểu sót, rất mong bạn đọc lượng thứ, chỉ bảo những thiếu sót có trong sách theo địa chỉ số 98 Lê Lợi, Đà Nẵng hoặc [email protected]

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

CEO thành công chia sẻ 10 cách Quản lý Thời gian hiệu quả giúp tạo cảm hứng cho các bạn trẻ
20 Tháng 07

CEO thành công chia sẻ 10 cách Quản lý Thời gian hiệu quả giúp tạo cảm hứng cho các bạn trẻ

Chào mừng bạn đến với blog của chúng tôi! Hôm nay, chúng tôi có cơ hội đặc biệt để nghe những lời khuyên quý báu từ một CEO thành công với kinh nghiệm dày dặn về quản lý thời gian và thành công trong sự nghiệp. Hãy cùng tôi trải nghiệm những cách hiệu quả giúp bạn trẻ tận dụng thời gian một cách thông minh và đạt được hiệu suất cao trong cuộc sống.

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?
16 Tháng 04

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta nâng cao trí tuệ và kiến thức, mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình cảm và mối quan hệ của chúng ta.

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu
09 Tháng 06

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ là một hình thức tập luyện đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực. Đối với người mới bắt đầu, bước đầu tiên là quan trọng nhất và đòi hỏi một sự chuẩn bị cẩn thận để tránh chấn thương và duy trì động lực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu.

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học
13 Tháng 06

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học

Đọc sách bằng máy đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng máy đọc sách...

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà
14 Tháng 08

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà

Trong quá trình tham gia phỏng vấn nhân sự, tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ một chiêu thức hiệu quả giúp ông nhanh chóng nhận ra ứng viên có thái độ thật thà hay chỉ đang nói dối. Với sự sở hữu của nhiều tập đoàn lớn, Elon Musk không xa lạ với quá trình tuyển dụng nhân sự và anh chia sẻ về cách anh tiếp cận trong việc đặt câu hỏi cho các ứng viên.

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.