logo
  • Việt Nam Văn Phạm

Việt Nam Văn Phạm

Tác giả
Trần Trọng Kim - Phạm Duy Khiêm - Bùi Kỷ

Số lượt xem : 352

Số lượt download : 57

Ngày upload : 13/02/2024

Ngày cập nhật : 15/06/2024

Tags : Tham khảo Văn Hóa Khoa học xã hội Tư liệu Khoa học Tiếng Việt

Kích thước : 25.05 MB

Số trang : 246

Người Việt-nam từ xưa đến vài ba mươi năm về trước đây có một thứ tiếng dùng đề nói và một thứ chữ dùng để viết.

Thứ chữ ấy đề riêng cho những người đi học, tập viết, lập đọc, tập làm văn, thơ, hoặc thư-tir v. v... gọi là chữ nho, nghĩa là một thứ chít dùng đề học đạo nho và đề xem sách vở của thánh hiền đời trước. Vì chữ nho phồ thông khắp cả Á-đông, nhất là những nước theo văn hóa của nho giáo như: Tàu, Cao-ly. Nhật bản và Việt-nam, cho nên người Việt-nam tuy không nói được tiếng những nước ấy, nhưng vẫn xem được các sách vở viết bằng chữ nho.

Chít nho phát ra ở nước Tàu thật, nhưng người Việt-nam hay người Nhật bản không đọc như người Tàu. Vả người đi học ngày xưa cũng chỉ biết là học chữ mà thôi. không ai nghĩ đến cái ý nói học chữ Tàu, như những người theo tân học thưởng nói bây giờ. Hai tiếng « chữ Tàu » là do cái nghĩa hai tiếng « caractères chinois » mà dịch ra, chứ thật không đúng cái tư tưởng của người đi học ngày xưa.

Vậy chít nhỏ là thứ chít đề dạy người đi học, tập làm văn, làm thơ, học lâu, tập nhiều thì mới viết được. Còn thứ tiếng dùng đề nói, thì người xử nào nói tiếng xứ ấy. Ngay như ở nước Tàu, mỗi xứ có một thứ tiếng nói của bản xử: người Vân-nam có tiếng Vân-nam, người Quảng-đông có tiếng Quảng-đông, người Bắc-kinh có tiếng Bắc-kinh v. v... cũng như người Việt-nam có tiếng Việt-nam, gọi là tiếng nôm.

Tiếng Việt-nam cũng như tiếng nói của các nước ở Á đông chỉ dùng đề nơi mà thôi, chứ không có chữ viết. Khi người Việt-nam học chữ nho đã giỏi mà có muốn làm văn bằng tiếng nôm, thì lại mượn chít nho, rồi lấy âm và lấy ý mà đặt ra một thứ chữ, gọi là chữ nôm. Vậy người nào biết chít nồm là người đã biết ít nhiều chữ nho.

Mới đây độ hơn một nửa thế kỷ nay, người Pháp sang bảo hộ nước Việt nam, người ta mới dùng chữ quốc ngữ đề dịch tiếng Pháp ra tiếng nôm cho tiện sự cai-trị và sự giao thông ở bản-xứ.

Chữ quốc ngữ là một thứ chữ dùng 25 chữ cái la- tỉnh của các giáo sĩ đạo Thiên chúa đã đặt ra, vào quãng thế kỷ thít XVII và XVIII, đề dùng về việc truyền-bá tôn-giáo cho tiện. Về sau người ta dùng chữ quốc ngữ đề dịch các công văn và những bài dạy học- trò học tiếng Pháp ở các trường Pháp-Việt. Lâu dần sự học chữ nho kém đi và sự học chữ quốc ngữ thịnh hành lên. Sự học quốc ngữ mà chóng thịnh như thế, là bởi cái tư tưởng của người Tây cho là người nước nào phải học tiếng riêng của nước ấy; người Việt-nam cũng theo cái tư tưởng ấy mà học chữ quốc ngữ. Quốc ngữ nghĩa là tiếng nói của người trong nước.

...

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử
13 Tháng 01

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện này là nguy cơ gặp phải các trường hợp gian lận trực tuyến, đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu
09 Tháng 06

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ là một hình thức tập luyện đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực. Đối với người mới bắt đầu, bước đầu tiên là quan trọng nhất và đòi hỏi một sự chuẩn bị cẩn thận để tránh chấn thương và duy trì động lực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu.

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học
13 Tháng 06

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học

Đọc sách bằng máy đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng máy đọc sách...

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?
16 Tháng 04

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căng thẳng và lo âu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.