logo
  • Thuốc tim mạch

Thuốc tim mạch

Tác giả
Phạm Tử Dương

Số lượt xem : 111

Số lượt download : 12

Ngày upload : 08/05/2023

Ngày cập nhật : 27/09/2023

Tags : Y học Thuốc Dược

Kích thước : 64.00 MB

Số trang : 704

Các bệnh tim mạch đang là mối đe dọa ngày càng lớn đối với sức khỏe của nhân dân trong các nước phát triển và đang phát triển, các biến chứng và hậu quả của loại bệnh này là ngguyên nhân tử vong và tàn phế hàng đầu ở người lớn tuổi trong nhiều vùng trên thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới ước tính mỗi năm có khoảng 17 triệu người trên khắp hành tinh này chiết vì các bệnh tim mạch. Ở nước ta, tần suất của loại bệnh này trước đây rất thấp song từ vài thập kỷ gần đây đã tăng nhanh và thực sự đang là mối quan tâm của nhiều thầy thuốc và toàn xã hội.

Khoảng vài chục năm nay, trên cơ sở những tiến bộ kỹ thuật mới, người ta đã có những hiểu biết sâu sắc hơn về nguyên nhân, cơ chế sinh bệnh trong các bệnh tim mạch và đã tìm ra các biện pháp điều trị và dự phòng bệnh có hiệu lực hơn. Hàng loạt thuốc tim mạch mới đã ra đời như các thuốc ức chiế men chuyển, các chất chẹn thụ thể AT, của angiotensin II, một số thuốc tiêu fibrin mới ... bên cạnh các thuốc kinh điển mà một số lớn vẫn còn có tác dụng tốt hoặc rất tốt, thậm chí chưa có thuốc mới nào thay thế được như nitroglycerin, các thuốc lợi tiểu ..., các thuốc đó đã làm phong phú thêm kho tàng thuốc tim mạch. Người ta cũng đã hiểu sâu hơn các tính chất dược động của thuốc, biết được rõ hơn và chính xác hơn, thậm chí phải thay đổi cả quan niệm về cơ chế tác động của từng thuốc, tìm được thêm nhiều tác dụng mới quan trọng của một số thuốc. Sau khi xuất hiện trên thị trường, các thuốc đã được sử dụng và nhiều nghiên cứu lớn trên thế giới đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi, có placebo từ vài chục năm nay đã được tiến hành để xác định giá trị của mỗi loại thuốc.

Tài liệu này được biên soạn (in lần đầu vào năm 1984 và đã tái bản 4 lần) nhằm giới thiệu các thuốc hiện đang dùng trong các bệnh tim mạch với những hiểu biết hiện nay về cơ chế tác động, các tính chất dược động và dược lý, các tác dụng phụ, cách dùng mỗi thứ thuốc, một số nghiên cứu có liên quan đánh giá hiệu lực của thuốc. Để việc dùng thuốc được hợp lý, tài liệu cũng trình bày những hiểu biết cho đến nay có liên quan đến từng loại bệnh, những nguyên tắc chính trong việc điều trị và dùng thuốc.

Trong quá trình biên soạn, do vẫn còn có những hạn chế về tư liệu, cuốn sách khó tránh khỏi thiếu sót, chúng tôi mong được sự tham gia ý kiến của các bạn đọc.

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học
13 Tháng 06

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học

Đọc sách bằng máy đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng máy đọc sách...

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người
17 Tháng 05

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người

Thực phẩm sạch là một khái niệm ngày càng được quan tâm và ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Đối với sức khỏe con người, việc tiêu thụ thực phẩm sạch mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bài viết này sẽ trình bày về những lợi ích đó trong một phạm vi 5000 từ, từ vai trò của thực phẩm sạch trong việc cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?
16 Tháng 04

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căng thẳng và lo âu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram
31 Tháng 08

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram

Trong thời kỳ số hóa ngày càng mở rộ, nguy cơ về an ninh mạng ngày càng gia tăng. Mới đây, các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra sự hiện diện của phần mềm độc hại Android mang tên BadBazaar. Điều đáng lo ngại là BadBazaar đã được phân phối thông qua các ứng dụng giả mạo của Signal và Telegram trên cửa hàng Google Play Store và Samsung Galaxy Store. Hãy cùng điểm qua những phát hiện quan trọng từ cuộc nghiên cứu này.

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)
03 Tháng 08

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)

Công nghệ Blockchain đang cách mạng hóa cách năng lượng được trao đổi và giao dịch giữa các xe điện (EVs), mở ra con đường cho một tương lai bền vững hơn. Công nghệ đổi mới này cung cấp cơ chế theo dõi và chịu trách nhiệm mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Giáo trình liên quan

Tag ngẫu nhiên