logo
  • Hiến pháp 2013 và những điểm mới quan trọng

Hiến pháp 2013 và những điểm mới quan trọng

Tác giả
Lý Bá Toàn

Số lượt xem : 117

Số lượt download : 26

Ngày upload : 25/05/2024

Ngày cập nhật : 16/06/2024

Tags : Pháp Luật Chính trị Nhà Nước Tham khảo Pháp lý

Kích thước : 104.80 MB

Số trang : 384

Trong hệ thống luật thành văn của bất kì quốc gia nào, Hiến pháp đều là đạo luật gốc, đạo luật cao nhất. Việt Nam ta đã có Hiến pháp năm 1946, Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980, Hiến pháp năm 1992. Hiến pháp năm 1992, sau hơn 20 năm thực hiện, mặc dù đã được sửa đổi, bổ sung năm 2001, song vẫn cần phải tiếp tục sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện cho phù hợp với định hướng phát triển toàn diện, bền vững, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, đáp ứng những thay đổi của đất nước trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động.

Đáp ứng đòi hỏi bức xúc nêu trên, ngày 28/11/2013 Quốc hội khóa XIII, kì họp thứ 6, đã thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây là Hiến pháp sửa đổi mới gồm 11 chương, 120 điều. Có thể khẳng định, Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chắt lọc được tinh hoa, trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân.

Để cập nhật thông tin, góp phần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Hiến pháp, cung cấp kịp thời tài liệu cần thiết để mọi người nghiên cứu, thực hiện, đặc biệt có rất nhiều điểm mới quan trọng, nhiều điều được sửa đổi bổ sung Nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản cuốn sách “Hiến pháp năm 2013 và những điểm mới quan trọng".

Nội dung sách gồm ba phần:

Phần thứ nhất: Hiến pháp năm 2013 và những điểm mới quan trọng

Phần thứ hai: Tổng hợp giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Bảng so sánh giữa Hiến pháp năm 1992 với Hiến pháp năm 2013

Phần thứ ba:

Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980, 1992

Trân trọng giới thiệu cuốn sách cùng bạn đọc!

NHÀ XUẤT BẢN

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)
03 Tháng 08

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)

Công nghệ Blockchain đang cách mạng hóa cách năng lượng được trao đổi và giao dịch giữa các xe điện (EVs), mở ra con đường cho một tương lai bền vững hơn. Công nghệ đổi mới này cung cấp cơ chế theo dõi và chịu trách nhiệm mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram
31 Tháng 08

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram

Trong thời kỳ số hóa ngày càng mở rộ, nguy cơ về an ninh mạng ngày càng gia tăng. Mới đây, các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra sự hiện diện của phần mềm độc hại Android mang tên BadBazaar. Điều đáng lo ngại là BadBazaar đã được phân phối thông qua các ứng dụng giả mạo của Signal và Telegram trên cửa hàng Google Play Store và Samsung Galaxy Store. Hãy cùng điểm qua những phát hiện quan trọng từ cuộc nghiên cứu này.

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử
13 Tháng 01

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện này là nguy cơ gặp phải các trường hợp gian lận trực tuyến, đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?
18 Tháng 10

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?

Bạn có biết rằng việc ăn chay trường kỳ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và động vật? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay trường kỳ, cũng như những mẹo để duy trì thói quen này.

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người
17 Tháng 05

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người

Thực phẩm sạch là một khái niệm ngày càng được quan tâm và ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Đối với sức khỏe con người, việc tiêu thụ thực phẩm sạch mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bài viết này sẽ trình bày về những lợi ích đó trong một phạm vi 5000 từ, từ vai trò của thực phẩm sạch trong việc cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.