logo
  • Giáo trình lịch sử Mỹ học

Giáo trình lịch sử Mỹ học

Tác giả
Đỗ Văn Khang

Số lượt xem : 318

Số lượt download : 67

Ngày upload : 13/10/2023

Ngày cập nhật : 01/12/2023

Tags : Văn Hóa Khoa học xã hội Lịch sử Triết học Đại cương Mỹ thuật Nghệ thuật Khoa học

Kích thước : 136.67 MB

Số trang : 327

Bằng con mắt nhạy cảm, nhiều nhà lý luận cho rằng, mỹ học ngày nay đang trở thành một khoa học hữu hiệu, tác động mạnh tới nhiều khoa học khác. Trong việc giải quyết những vấn đề cơ bản, văn hóa học tiếp cận mỹ học. Tri thức mỹ học là chiếc cầu nối triết học với nghệ thuật và văn hóa học. Cho nên nhiều nhà lý luận coi mỹ học là triết học của nghệ thuật.

Lịch sử mỹ học thực tế đã trải qua một chặng đường dài, tất nhiên không thể bằng phẳng. Nó hình thành và phát triển cùng với sự hình thành và phát triển của đời sống con người, đặc biệt là đời sống văn hóa nghệ thuật.

Nếu những thành tựu nghiên cứu khoa học đã không ngừng làm biến đổi thế giới quan của chúng ta, thì những biến đổi diễn ra trong cuộc sống cũng như trong quan niệm của con người về thực tại và về nghệ thuật cũng được phản ánh rất đầy đủ trong Lịch sử mỹ học.

Đánh giá con người hiện đại, thế giới chú ý đến hai năng lực: IQ (Intelligence Quotient) = trí tuệ, EQ (Emotional Quotient) = cảm nhận. Muốn khám phá năng lực EQ, có thể dõi theo quá trình sinh thành và phát triển của nó qua Lịch sử mỹ học.

Phạm vi của các vấn đề thuộc Lịch sử mỹ học là rất rộng, bao quát nhiều khía cạnh của đời sống tinh thần – tình cảm của con người. Do đó, trong khi cố gắng đề cập các mặt cơ bản của mỹ học qua các thời đại, cuốn sách tập trung vào bốn vấn đề chính:

1) Lịch sử của cái đẹp qua một số chặng đường chính.

2) Lý tưởng thẩm mỹ của các thời đại chủ yếu.

3) Các tác gia tiêu biểu trong dòng chảy mỹ học.

4) Quan hệ giữa lý luận mỹ học với nghệ thuật thời đại. Cuốn sách do tập thể tác giả: NGƯT.TSKH. Đỗ Văn Khang (Chủ biên) với sự cộng tác của GS.TS. Đỗ Huy, TS. Nguyễn Thu Nghĩa và ThS. Đỗ Thị Minh Thảo.

Các tác giả chân thành cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn đọc để cuốn sách ngày càng hòan thiện hơn.

Thư góp ý xin gửi về: Công ty Cổ phần sách Đại học - Dạy nghề

HEVOBCO, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 25 Hàn Thuyên – Hà Nội.

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta
06 Tháng 06

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta

Trong cuộc sống hối hả và áp lực hiện nay, chúng ta thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp y tế truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành và phục hồi? Trong bài blog này, chúng ta sẽ khám phá sức mạnh của cơ thể tự chữa lành và cách tận dụng nó để duy trì và nâng cao sức khỏe của chúng ta.

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?
18 Tháng 10

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?

Bạn có biết rằng việc ăn chay trường kỳ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và động vật? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay trường kỳ, cũng như những mẹo để duy trì thói quen này.

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?
16 Tháng 04

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta nâng cao trí tuệ và kiến thức, mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình cảm và mối quan hệ của chúng ta.

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học
13 Tháng 06

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học

Đọc sách bằng máy đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng máy đọc sách...

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)
03 Tháng 08

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)

Công nghệ Blockchain đang cách mạng hóa cách năng lượng được trao đổi và giao dịch giữa các xe điện (EVs), mở ra con đường cho một tương lai bền vững hơn. Công nghệ đổi mới này cung cấp cơ chế theo dõi và chịu trách nhiệm mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.