logo
  • Đạo kỷ nguyên mới

Đạo kỷ nguyên mới

Tác giả
Dalai lama

Số lượt xem : 66

Số lượt download : 11

Ngày upload : 20/11/2023

Ngày cập nhật : 01/12/2023

Tags : Tham khảo Triết học Tôn giáo Nghiên cứu Phật giáo

Kích thước : 46.11 MB

Số trang : 234

Xa quê hương khi mới được mười sáu tuổi, tôi đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt đời mình.

Khi tôi nghĩ về những việc này, tôi nhận thấy chúng thật khó có thể chịu được. Đó không những là những việc không thể tránh khỏi, mà còn là những khó khăn khó có thể tìm ra được giải pháp ổn thỏa. Tuy nhiên, xét ở góc độ sự hòa bình tĩnh tại trong tâm hồn và sự khỏe mạnh nơi thể xác tôi, tôi có thể khẳng định tôi đã đương đầu với những khó khăn đó một cách hợp lý. Kết quả là, tôi có thể vượt qua được nghịch cảnh bằng tất cả mọi khả năng của mình – tỉnh thần, thể xác và tâm hồn.

Nếu tôi không cố gắng hết sức mình thì có lẽ mọi việc đã khác. Nếu tôi để mình luôn bị đè nặng bởi những lo âu và tuyệt vọng thì sức khỏe của tôi đã bị nguy hại. Tôi cũng đã cố gắng kềm chế hành vi của mình.

Tôi nhận thấy, nhìn chung, những ai tham gia các hành vi đạo đức tích cực sẽ sống một đời sống hạnh phúc và hài lòng hơn so với những ai thờ ơ với vấn đề dạo đức sống. Điều này càng cũng cố thêm niềm tin của tôi rằng, nếu chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ và tình cảm của mình đồng thời chỉnh đốn lại thái độ cư xử của mình thì không những chúng ta có thể học được cách đối mặt với đau khổ dễ dàng hơn mà chúng ta còn có thể ngăn ngừa được nhiều bất hạnh có thể xảy ra.

Tôi sẽ cố gắng diễn đạt trong cuốn sách này những gì tôi muốn nói qua từ ngữ “nhân cách đạo đức tích cực”. Khi thực hiện việc này, tôi biết rằng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc khái quát toàn bộ vấn đề hoặc mô tả chính xác phẩm hạnh và nhân cách là gì. Chỉ trong một vài trường hợp thì vấn để trở nên cụ thể rõ ràng. Cùng một hành vi có thể được xem là phẩm hạnh tích cực trong một vài hoàn cảnh nhưng đồng thời cũng có thể được xem là phẩm hạnh tiêu cực trong một vài hoàn cảnh khác. Đồng thời, chúng ta cần phải có sự nhất trí về việc nhận định những gì cấu thành nhân cách đạo đức tích cực và những gì cấu thành nhân cách đạo đức tiêu cực, về việc xác định đâu là điều đúng đắn và đâu là điều sai lầm, về việc đâu là những hành vi xứng đáng được biểu dương và đâu là những hành vi không xứng đáng. Trước đây, sự ngưỡng mộ mà người ta dành cho tín ngưỡng có nghĩa là: sự rèn luyện phẩm hạnh được duy trì bám sát lấy một tín ngưỡng nào đó. Nhưng đến nay thì điều này không còn đúng nữa. Thế nên, chúng ta phải khám phá một phương thức mới trong việc thiết lập các nguyên tắc lý luận cơ bản.

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta
06 Tháng 06

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta

Trong cuộc sống hối hả và áp lực hiện nay, chúng ta thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp y tế truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành và phục hồi? Trong bài blog này, chúng ta sẽ khám phá sức mạnh của cơ thể tự chữa lành và cách tận dụng nó để duy trì và nâng cao sức khỏe của chúng ta.

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)
03 Tháng 08

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)

Công nghệ Blockchain đang cách mạng hóa cách năng lượng được trao đổi và giao dịch giữa các xe điện (EVs), mở ra con đường cho một tương lai bền vững hơn. Công nghệ đổi mới này cung cấp cơ chế theo dõi và chịu trách nhiệm mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà
14 Tháng 08

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà

Trong quá trình tham gia phỏng vấn nhân sự, tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ một chiêu thức hiệu quả giúp ông nhanh chóng nhận ra ứng viên có thái độ thật thà hay chỉ đang nói dối. Với sự sở hữu của nhiều tập đoàn lớn, Elon Musk không xa lạ với quá trình tuyển dụng nhân sự và anh chia sẻ về cách anh tiếp cận trong việc đặt câu hỏi cho các ứng viên.

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?
18 Tháng 10

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?

Bạn có biết rằng việc ăn chay trường kỳ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và động vật? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay trường kỳ, cũng như những mẹo để duy trì thói quen này.