logo
  • Đạo kỷ nguyên mới

Đạo kỷ nguyên mới

Tác giả
Dalai lama

Số lượt xem : 421

Số lượt download : 47

Ngày upload : 20/11/2023

Ngày cập nhật : 19/07/2024

Tags : Tham khảo Triết học Tôn giáo Nghiên cứu Phật giáo

Kích thước : 46.11 MB

Số trang : 234

Xa quê hương khi mới được mười sáu tuổi, tôi đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong suốt đời mình.

Khi tôi nghĩ về những việc này, tôi nhận thấy chúng thật khó có thể chịu được. Đó không những là những việc không thể tránh khỏi, mà còn là những khó khăn khó có thể tìm ra được giải pháp ổn thỏa. Tuy nhiên, xét ở góc độ sự hòa bình tĩnh tại trong tâm hồn và sự khỏe mạnh nơi thể xác tôi, tôi có thể khẳng định tôi đã đương đầu với những khó khăn đó một cách hợp lý. Kết quả là, tôi có thể vượt qua được nghịch cảnh bằng tất cả mọi khả năng của mình – tỉnh thần, thể xác và tâm hồn.

Nếu tôi không cố gắng hết sức mình thì có lẽ mọi việc đã khác. Nếu tôi để mình luôn bị đè nặng bởi những lo âu và tuyệt vọng thì sức khỏe của tôi đã bị nguy hại. Tôi cũng đã cố gắng kềm chế hành vi của mình.

Tôi nhận thấy, nhìn chung, những ai tham gia các hành vi đạo đức tích cực sẽ sống một đời sống hạnh phúc và hài lòng hơn so với những ai thờ ơ với vấn đề dạo đức sống. Điều này càng cũng cố thêm niềm tin của tôi rằng, nếu chúng ta có thể thay đổi suy nghĩ và tình cảm của mình đồng thời chỉnh đốn lại thái độ cư xử của mình thì không những chúng ta có thể học được cách đối mặt với đau khổ dễ dàng hơn mà chúng ta còn có thể ngăn ngừa được nhiều bất hạnh có thể xảy ra.

Tôi sẽ cố gắng diễn đạt trong cuốn sách này những gì tôi muốn nói qua từ ngữ “nhân cách đạo đức tích cực”. Khi thực hiện việc này, tôi biết rằng tôi sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc khái quát toàn bộ vấn đề hoặc mô tả chính xác phẩm hạnh và nhân cách là gì. Chỉ trong một vài trường hợp thì vấn để trở nên cụ thể rõ ràng. Cùng một hành vi có thể được xem là phẩm hạnh tích cực trong một vài hoàn cảnh nhưng đồng thời cũng có thể được xem là phẩm hạnh tiêu cực trong một vài hoàn cảnh khác. Đồng thời, chúng ta cần phải có sự nhất trí về việc nhận định những gì cấu thành nhân cách đạo đức tích cực và những gì cấu thành nhân cách đạo đức tiêu cực, về việc xác định đâu là điều đúng đắn và đâu là điều sai lầm, về việc đâu là những hành vi xứng đáng được biểu dương và đâu là những hành vi không xứng đáng. Trước đây, sự ngưỡng mộ mà người ta dành cho tín ngưỡng có nghĩa là: sự rèn luyện phẩm hạnh được duy trì bám sát lấy một tín ngưỡng nào đó. Nhưng đến nay thì điều này không còn đúng nữa. Thế nên, chúng ta phải khám phá một phương thức mới trong việc thiết lập các nguyên tắc lý luận cơ bản.

Gợi ý cho bạn

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người
17 Tháng 05

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người

Thực phẩm sạch là một khái niệm ngày càng được quan tâm và ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Đối với sức khỏe con người, việc tiêu thụ thực phẩm sạch mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bài viết này sẽ trình bày về những lợi ích đó trong một phạm vi 5000 từ, từ vai trò của thực phẩm sạch trong việc cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

CEO thành công chia sẻ 10 cách Quản lý Thời gian hiệu quả giúp tạo cảm hứng cho các bạn trẻ
20 Tháng 07

CEO thành công chia sẻ 10 cách Quản lý Thời gian hiệu quả giúp tạo cảm hứng cho các bạn trẻ

Chào mừng bạn đến với blog của chúng tôi! Hôm nay, chúng tôi có cơ hội đặc biệt để nghe những lời khuyên quý báu từ một CEO thành công với kinh nghiệm dày dặn về quản lý thời gian và thành công trong sự nghiệp. Hãy cùng tôi trải nghiệm những cách hiệu quả giúp bạn trẻ tận dụng thời gian một cách thông minh và đạt được hiệu suất cao trong cuộc sống.

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta
06 Tháng 06

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta

Trong cuộc sống hối hả và áp lực hiện nay, chúng ta thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp y tế truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành và phục hồi? Trong bài blog này, chúng ta sẽ khám phá sức mạnh của cơ thể tự chữa lành và cách tận dụng nó để duy trì và nâng cao sức khỏe của chúng ta.

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử
13 Tháng 01

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện này là nguy cơ gặp phải các trường hợp gian lận trực tuyến, đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?
16 Tháng 04

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta nâng cao trí tuệ và kiến thức, mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình cảm và mối quan hệ của chúng ta.

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?
18 Tháng 10

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?

Bạn có biết rằng việc ăn chay trường kỳ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và động vật? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay trường kỳ, cũng như những mẹo để duy trì thói quen này.

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé