logo
  • Khoa học và công nghệ Việt Nam 2003

Khoa học và công nghệ Việt Nam 2003

Tác giả
Bộ khoa học và công nghệ

Số lượt xem : 116

Số lượt download : 8

Ngày upload : 08/05/2024

Ngày cập nhật : 14/06/2024

Tags : Công Nghệ Nghiên cứu Tư liệu Khoa học

Kích thước : 7.10 MB

Số trang : 237

Với mục đích xây dựng bức tranh toàn cảnh và có tính liên tục về khoa học và công nghệ Việt Nam, tiếp theo các cuốn "Khoa học và Công nghệ Việt Nam 1996-2000", "Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2001", "Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2002", Bộ Khoa học và Công nghệ biên soạn và xuất bản cuốn "Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2003".

Năm 2003, hoạt động khoa học và công nghệ Việt Nam đã có một bước phát triển mới, trên cơ sở triển khai thực hiện Kết luận của Hội nghị TW6 (Khóa IX) về khoa học và công nghệ và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Luật Khoa học và Công nghệ; đồng thời đánh dấu bằng sự ra đời của một số văn kiện quan trọng, như: Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam đến năm 2010; Nghị định số 54/2003/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Với phương châm xây dựng nên khoa học và công nghệ Việt Nam theo hướng tiên tiến, hiện đại, hội nhập và thực sự trở thành nền tảng và động lực đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước, Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ Việt Nam đến năm 2010 đã đặt ra 3 mục tiêu lớn là: 1) Đảm bảo cung cấp luận cứ khoa học cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa rút ngắn, phát triển bền vững theo định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập thành công vào nền kinh tế thế giới; 2) Góp phần quyết định nâng cao chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế và năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa, đảm bảo quốc phòng và an ninh; 3) Đẩy mạnh xây dựng và phát triển năng lực khoa học và công nghệ của đất nước. Những mục tiêu này sẽ được thực hiện trên cơ sở một số giải pháp đồng bộ như: đổi mới cơ chế quản lý khoa học và công nghệ; phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ; xây dựng và phát triển thị trường khoa học và công nghệ; đẩy mạnh hội nhập quốc tế về khoa học và công nghệ.

Trong năm 2003 hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ của các Bộ, ngành, địa phương đã gắn bó mật thiết hơn với sản xuất và kinh doanh, góp phần tích cực vào tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh xuất khẩu, đặc biệt là trong các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp và bưu chính viễn thông, v.v... Trên quy mô cả nước, hoạt động khoa học và công nghệ đang được thúc đẩy mạnh mẽ và ngày càng khởi sắc trong mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội.

Trong nhiều năm qua, do công tác thống kê khoa học và công nghệ chưa được triển khai một cách có hệ thống, nên cuốn sách này chưa thể cung cấp một cách đầy đủ các số liệu về hoạt động khoa học và công nghệ của nước ta. Tuy nhiên, cuốn sách "Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2003" đã thể hiện một bức tranh toàn cảnh, phản ánh tương đối toàn diện các mặt hoạt động khoa học và công nghệ nước ta trong năm 2003 và những phương châm, chiến lược của hoạt động khoa học và công nghệ trong giai đoạn tới.

BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người
17 Tháng 05

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người

Thực phẩm sạch là một khái niệm ngày càng được quan tâm và ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Đối với sức khỏe con người, việc tiêu thụ thực phẩm sạch mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bài viết này sẽ trình bày về những lợi ích đó trong một phạm vi 5000 từ, từ vai trò của thực phẩm sạch trong việc cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?
16 Tháng 04

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta nâng cao trí tuệ và kiến thức, mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình cảm và mối quan hệ của chúng ta.