logo
  • Thoát nước và xử lý nước thải công nghiệp

Thoát nước và xử lý nước thải công nghiệp

Tác giả
Trần Hiếu Nhuệ

Số lượt xem : 600

Số lượt download : 48

Ngày upload : 08/06/2023

Ngày cập nhật : 19/06/2024

Tags : Công Nghiệp Tham khảo Môi trường

Kích thước : 8.43 MB

Số trang : 303

Đế dần dần cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường cho các khu công nghiệp và đô thị, người ta phải áp dụng các biện pháp tổ chức và kỹ thuật hạn chế hoặc giảm các loại chất thải dạng lỏng, rắn và khi của từng xí nghiệp công nghiệp. Một trong những hiện pháp tích cực của việc bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm nguồn nước là tổ chức thoát nước và xử lý nước thải trước khi xả ra nguồn.

Ở nước ta hiện nay có tới trên 3000 xí nghiệp công nghiệp và rất nhiều cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Trong tương lai đến năm 2000 con số này sẽ tăng hơn nhiều. Các xí nghiệp công nghiệp và cơ sở tiểu thủ công nghiệp này sẽ tạo ra một khối lượng lớn các loại nước thải, trong đó có nhiều loại nước thải độc hại. Nếu không giải quyết tốt việc thoát nước và xử lý nước thải của các xí nghiệp công nghiệp, sẽ gây ô nhiễm đối với các nguồn nước và dẫn tới những hậu quả xấu gây tổn thất cho mọi ngành kinh tế quốc dân.

Với mong muốn thỏa mãn một phần nhỏ yêu cầu thiết kế, xây dựng, cải tạo các xí nghiệp công nghiệp, chúng tôi biên soạn cuốn sách "Thoát nước và xử lý nước thải công nghiệp". Trong cuốn sách nêu lên các vấn đề cơ bản về tổ chức thoát nước, các phương pháp, sơ đồ công nghệ, tính toán các thiết bị và công trình xử lý nước thải của các xí nghiệp công nghiệp .

Ở lần xuất bản vào năm 1992, cuốn sách được in thành hai tập với 11 chương.

Ở lần xuất bản này, cuốn sách được in thành một tập với nội dung như lần trước, nhưng có sửa đổi, bổ sung thêm ở từng chương. Ngoài ra có thêm chương 12 nhằm giúp bạn dọc tham khảo và có thể dùng vào việc nghiên cứu đánh giá mức độ ô nhiễm, thiết kế các công trình xử lý nước thải đối với từng lĩnh vực công nghiệp cụ thể. Cuốn sách được sử dụng làm tài liệu giảng dạy, học tập, nghiên cứu, thiết kế ở các trường đại học, các viện nghiên cứu, thiết kế, các cơ quan quản lý về các công trình thoát nước, xử lý nước thải - bảo vệ môi trường - nguồn nước.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Nhà xuất bản khoa học và kỹ thuật đã giúp đỡ để cuốn sách được hoàn thành.

Do khả năng và trình độ có hạn, chắc chắn không tránh khỏi thiếu sót, tác giả rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của bạn đọc và đồng nghiệp.

Tác giả

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?
16 Tháng 04

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căng thẳng và lo âu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử
13 Tháng 01

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện này là nguy cơ gặp phải các trường hợp gian lận trực tuyến, đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta
06 Tháng 06

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta

Trong cuộc sống hối hả và áp lực hiện nay, chúng ta thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp y tế truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành và phục hồi? Trong bài blog này, chúng ta sẽ khám phá sức mạnh của cơ thể tự chữa lành và cách tận dụng nó để duy trì và nâng cao sức khỏe của chúng ta.