logo
  • Lượn Thương - Lễ Hội Lồng Tuồng Việt Bắc

Lượn Thương - Lễ Hội Lồng Tuồng Việt Bắc

Tác giả
Ma Văn Vịnh

Số lượt xem : 298

Số lượt download : 24

Ngày upload : 01/06/2023

Ngày cập nhật : 15/06/2024

Tags : Văn Hóa Tâm linh Nghiên cứu Lễ hội Dân tộc

Kích thước : 61.63 MB

Số trang : 497

Mỗi dân tộc đều có những lễ hội, có các điệu múa hát dân ca truyền thống. Đó là vốn văn hóa nghệ thuật mang tính bản sắc để tồn tại và phát triển. Một lễ hội bao giờ cũng được tổ chức đảm bảo yếu tố phần lễ và phần hội. Phần lễ mang tính tín ngưỡng, thiêng liêng; phần hội là các hình thức ca hát, các trò chơi dân gian cổ truyền, dễ thực hiện, nhiều người tham gia.

Cộng đồng dân tộc Tày - Nùng vùng Việt Bắc trước đây vào ngày xuân (tháng Giêng) thôn bản nào cũng tổ chức một ngày hội “Lồng Tồng” - xuống đồng. Hội “Lồng Tổng” mang lại nếp sống văn hóa phong phú, vui tươi, lành mạnh. Trong lễ hội “Lồng Tồng” của người Tày bao giờ cũng có hát dân ca “Lượn Thương” (slương). Đây là kho tàng thơ ca dân gian đồ sộ của người Tày! “Lượn Thương” được hát theo một nề nếp quy trình chặt chẽ lôi kéo người hát. Cộng đồng người Tày trước đây, ai cũng đều mong xuân đến để đi “lin hội lồng tồng” vui chơi và hát “Lượn Thương” giao duyên.

Bản Tinh - Bản Nà là một liên danh, bao gồm 3 xã: Yên Cư, Yên Hân và Bình Văn, thuộc huyện Chợ Mới, nằm ở phía Đông Nam tỉnh Bắc Kạn. Cư dân ở đây hầu hết là người Tày, chiếm trên 90% dân số, dòng họ chính là họ Ma chiếm 60%, ngoài ra có họ Nguyễn, Lý, Phan, Lê và Trình. Người Tày có mặt ở đây từ lâu đời, vì thế Văn hóa truyền thống của đồng bào thuần nhất, ít có sự tiếp biến, hòa nhập. Tuy nhiên, trong những năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội, có đường ô tô 256 đi qua và sự hội nhập quốc tế thì văn hóa truyền thống cũng bị mai một, thậm chí bị lãng quên. Trong đó hát lượn và lễ hội “Lồng tồng” của bà con ở đây cũng trong tình trạng như vậy.

Với công trình này, chúng tôi cố gắng sưu tầm, nghiên cứu, biên dịch nhằm tái hiện lại văn hóa lễ hội “Lồng Tồng” và hát “Lượn Thương” với mong muốn lễ hội được phục hồi tôn tạo ở mọi thôn bản Việt Bắc. Chỉ có vậy mới góp phần giữ gìn giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của dân tộc. Bảo tồn, tôn tạo lễ hội “Lồng Tồng” còn góp phần xây dựng con người mới có đạo đức, văn minh; góp phần phát triển du lịch rộng khắp đến mọi thôn bản Việt Bắc.

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử
13 Tháng 01

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện này là nguy cơ gặp phải các trường hợp gian lận trực tuyến, đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta
06 Tháng 06

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta

Trong cuộc sống hối hả và áp lực hiện nay, chúng ta thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp y tế truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành và phục hồi? Trong bài blog này, chúng ta sẽ khám phá sức mạnh của cơ thể tự chữa lành và cách tận dụng nó để duy trì và nâng cao sức khỏe của chúng ta.

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà
14 Tháng 08

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà

Trong quá trình tham gia phỏng vấn nhân sự, tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ một chiêu thức hiệu quả giúp ông nhanh chóng nhận ra ứng viên có thái độ thật thà hay chỉ đang nói dối. Với sự sở hữu của nhiều tập đoàn lớn, Elon Musk không xa lạ với quá trình tuyển dụng nhân sự và anh chia sẻ về cách anh tiếp cận trong việc đặt câu hỏi cho các ứng viên.

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram
31 Tháng 08

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram

Trong thời kỳ số hóa ngày càng mở rộ, nguy cơ về an ninh mạng ngày càng gia tăng. Mới đây, các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra sự hiện diện của phần mềm độc hại Android mang tên BadBazaar. Điều đáng lo ngại là BadBazaar đã được phân phối thông qua các ứng dụng giả mạo của Signal và Telegram trên cửa hàng Google Play Store và Samsung Galaxy Store. Hãy cùng điểm qua những phát hiện quan trọng từ cuộc nghiên cứu này.

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)
03 Tháng 08

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)

Công nghệ Blockchain đang cách mạng hóa cách năng lượng được trao đổi và giao dịch giữa các xe điện (EVs), mở ra con đường cho một tương lai bền vững hơn. Công nghệ đổi mới này cung cấp cơ chế theo dõi và chịu trách nhiệm mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé