logo
  • Giáo trình lịch sử Việt Nam 1945 - 2000

Giáo trình lịch sử Việt Nam 1945 - 2000

Tác giả
Nguyễn Xuân Minh

Số lượt xem : 465

Số lượt download : 90

Ngày upload : 13/04/2024

Ngày cập nhật : 16/06/2024

Tags : Tham khảo Khoa học xã hội Lịch sử Đại cương Khoa học Lịch sử Việt Nam

Kích thước : 113.19 MB

Số trang : 449

Lịch sử Việt Nam từ năm 1945 đến nay đã trải qua hơn 6 thập ki. Đây là thời kì đấu tranh oanh liệt giành độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, tạo nên những biến đổi rất to lớn và sâu sắc bộ mặt của đất nước. Thời kì này giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử phát triển của dân tộc. Vì thế, đây cũng là một bộ phận quan trọng trong chương trình đào tạo ở Khoa Lịch sử thuộc các trường đại học khoa học và xã hội nhân văn, các trường đại học sư phạm ở nước ta.

Việc nghiên cứu và giảng dạy Lịch sử Việt Nam 1945 - nay có ý nghĩa khoa học và thực tiễn sâu sắc. Bởi vậy, từ trước tới nay, nhiều tập giáo trình, nhiều tập sách chuyên khảo về thời kì lịch sử này đã được lần lượt công bố. Tuy nhiên, trên nền chung của một chương trình thống nhất, mỗi trường đều có những yêu cầu cụ thể riêng, nhằm thực hiện tốt mục tiêu đào tạo của nhà trường.

Tập Giáo trình Lịch sử Việt Nam 1945 – 2000 được biên soạn nhằm phục vụ yêu cầu đào tạo của Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên.

Căn cứ vào phương hướng cơ bản của chương trình giảng dạy Lịch sử Việt Nam trong các khoa lịch sử ở các trường đại học sư phạm nước ta hiện nay, tập Giáo trình Lịch sử Việt Nam 1945 2000 được biên soạn một cách hệ thống, tương đối toàn diện về các mặt kinh tế, chính trị, quân sự, văn hoá, xã hội và mang tính cập nhật. Một số sự kiện lịch sử quan trọng diễn ra trên địa bàn miền núi phía Bắc được tác giả trình bày khá cụ thể, giúp cho sinh viên có điều kiện thuận lợi trong học tập và nghiên cứu. Một số sự kiện lịch sử và nhận định theo quan điểm mới cũng được thể hiện trong tập giáo trình này.

Nội dung chương trình Lịch sử Việt Nam từ 1945 đến nay (năm 2000) gồm 9 đơn vị học trình (135 tiết), được cấu trúc thành 3 phần:

Phần thứ nhất: Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954) - 4 đơn vị học trình (60 tiết).

Phần thứ hai: Việt Nam trong kháng chiến chống Mĩ cứu nước (1954–1975) – 4 đơn vị học trình (60 tiết).

Phần thứ ba: Việt Nam trong thời kì xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa (1975 – 2000) – 1 đơn vị học trình (15 tiết). -

Lịch sử Việt Nam từ năm 1945 đến nay chứa đựng nội dung rất rộng lớn và phong phú; trong đó có nhiều vấn đề còn mang tính thời sự.

Trong quá trình hoàn thiện tập Giáo trình này, chúng tôi đã nhận được những ý kiến đóng góp quý báu của một số đồng nghiệp, đặc biệt là của PGS.TS Trần Bá Đệ. Chúng tôi chân thành cảm ơn.

Dù có nhiều cố gắng và đã được chỉnh lí, bổ sung sau khi tổ chức nghiệm thu, song với khả năng có hạn, tập Giáo trình này không tránh khỏi những thiếu sót, hạn chế. Hi vọng sẽ nhận được ý kiến đóng góp chân thành của các bạn đồng nghiệp và sinh viên để có những tập giáo trình mới đạt chất lượng cao hơn.

Thái Nguyên, tháng 4/2010

Tác giả

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?
18 Tháng 10

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?

Bạn có biết rằng việc ăn chay trường kỳ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và động vật? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay trường kỳ, cũng như những mẹo để duy trì thói quen này.

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo: Hướng dẫn đảm bảo sự phát triển đúng đắn và đạo đức của AI
03 Tháng 06

Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo: Hướng dẫn đảm bảo sự phát triển đúng đắn và đạo đức của AI

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tương quan giữa Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo (AI). Bài viết trình bày về ý nghĩa và vai trò quan trọng của đạo đức trong việc phát triển AI và đảm bảo sự sử dụng đúng đắn của công nghệ này. Cùng nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thách thức đạo đức mà AI mang lại và các phương pháp để xây dựng một hệ thống AI đạo đức. Minh họa ảnh sẽ đem lại một cái nhìn trực quan về quan hệ giữa Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo.

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử
13 Tháng 01

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện này là nguy cơ gặp phải các trường hợp gian lận trực tuyến, đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử