logo
  • Kỹ thuật địa môi trường

Kỹ thuật địa môi trường

Tác giả
Nguyễn Uyên

Số lượt xem : 412

Số lượt download : 36

Ngày upload : 14/09/2023

Ngày cập nhật : 09/06/2024

Tags : Kỹ thuật Khoa học tự nhiên Đại cương Môi trường

Kích thước : 15.05 MB

Số trang : 372

Trong những năm gần đây, cùng với sự tăng dân số là các phát triển như vũ bảo vệ công nghiệp, phát triển đô thị, sử dụng các nguồn năng lượng, tài nguyên khác nhau. Sự phát triển ở một lĩnh vực này có tác động đến các lĩnh vực khác. Hậu quả của sự phát triển dân số và kinh tế đáng báo động là các chất thải tạo ra quá lớn, thường không xử lí hoặc xử lí chưa đúng mức đã gây ra sự ở nhiễm môi trường sinh thái, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người

Để bảo vệ môi trường trước tình trạng ô nhiễm đó, một ngành khoa học mới ra đời để là Kĩ thuật địa môi trường - ngành khoa học này sử dụng tổng hợp các kiến thức của các ngành khoa học truyền thống đã có như địa chất, địa chất công trình, kĩ thuật môi trưởng, hoa kĩ thuật, thuỷ công, quản lý nguồn nước... (bởi vì chỉ riêng từng ngành khoa học đó không thể đáp ứng được). Kĩ thuật địa môi trường là ngành khoa học nghiên cứu tất cả các yếu tố liên quan đến các vấn đề môi trường ở mặt đất, cũng như ở dưới đất, cũng như các giải pháp kĩ thuật khống chế ở nhiễm thích hợp. Nó áp dụng các nguyên li khoa học và kĩ thuật để phân tích sự hình thành các chất ở nhiễm, sự vận chuyển của nước, chất ô nhiễm và năng lượng qua địa môi trường, thiết kế và thực hiện các dự án xử lí, cải tạo, sử dụng lại hay hại giữ các chất thải.

Cuốn sách được dùng để giảng dạy ở bậc đại học, trên đại học cho các ngành mới trường, xây dựng, địa chất công trình - địa chất thuỷ văn, khai thác mỏ, sinh hoặ... và là sách tham khảo cho các nhà khoa học, kĩ sư thực hành thuộc các ngành nêu trên. Khi sử dụng, người đọc đã được trang bị các kiến thức đại học của các môn học; toán học, hoá học, địa chất công trình, địa chất thuỷ văn, cơ học đất, quản lí chất thải.

Nguyễn Uyên

Trường Đại học Thuỷ lợi Hà Nội

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử
13 Tháng 01

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện này là nguy cơ gặp phải các trường hợp gian lận trực tuyến, đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

Giáo trình liên quan

Tag ngẫu nhiên