logo
  • Giáo trình sinh thái học nông nghiệp và quản lý tài nguyên - môi trường

Giáo trình sinh thái học nông nghiệp và quản lý tài nguyên - môi trường

Tác giả
Đặng Kim Vui(chủ biên) - Bùi Tuyết Nhung - Nguyễn Thị Mão

Số lượt xem : 1117

Số lượt download : 92

Ngày upload : 10/06/2023

Ngày cập nhật : 21/06/2024

Tags : Sinh Học Nông nghiệp Môi trường Khoa học

Kích thước : 31.36 MB

Số trang : 214

Ngày nay, việc bảo vệ và sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường đang là vấn đề được tất cả các nước trên thế giới rất quan tâm và lo lắng, đó cũng là việc làm cấp thiết mang tính chất toàn cầu. Để thực hiện được nhiệm vụ trọng trách này không phải là công việc của riêng ai mà của toàn nhân loại. Trước sức ép của sự bùng nổ dân số thế giới đã gây nên nạn thiếu đối về lương thực, thực phẩm, các thảm họa của tự nhiên như: Rừng bị tàn phá nặng nề, không còn chỗ ở cho nhiều sinh vật, dẫn đến nhiều loài qui bị tiệt chủng. Đất bị xói mòn, rửa trôi mạnh, có nguy cơ bị trở thành hoang mạc và sa mạc hóa. Nước và không khí đều có hiện tượng ô nhiễm với các mức độ khác nhau, ở các khu vực khác nhau trên toàn cầu. Các hiện tượng của tự nhiên như: Bão, lụt, mưa axít, tăng áo giáp ozôn bị thủng, hiệu ứng nhà kính làm nhiệt độ trái đất đang ngày càng nóng dần lên... Đó chính là những bài học giúp cho con người cảnh tỉnh trước sự tác động thô bạo của minh vào thiên nhiên.

Muốn sử dụng hợp lý các nguồn lợi tự nhiên, con người phải hiểu và nắm rõ các quy luật thép của tự nhiên (các quy luật sinh thái) để điều khiển chúng phục vụ cho mục đích nhiều mặt và lâu dài của mình.

Được sự cho phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự đồng ý của nhà trường, nhóm giáo viên dạy môn học Sinh thái học và Bảo vệ tài nguyên môi trường đã viết tập giáo trình này nhằm giúp các em sinh viên chuyên ngành Trồng trọt và Địa chính của trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên có những kiến thức cơ bản về các vấn đề trên, để sau này trong phạm vi nghề nghiệp của họ sẽ góp phần giúp cho nhân dân no đủ và tài nguyên môi trường của Việt Nam mãi mãi bền vững.

Nội dung giáo trình này do các tác giả sau biên soạn:

- TS. Đặng Kim Vui: Chương 1, Chương 3 và phần 72 chương 7.

- ThS. Bùi Tuyết Nhung: Chương 2, Chương 4 và Chương 6.

- ThS. Nguyễn Thị Mão: Chương 5. Chương 7 và Lời giới thiệu.

Do biên soạn lần đầu, đối tượng phục vụ có những yêu cầu khác nhau, chắc chắn còn có nhiều thiếu sót. Rất mong các bạn đồng nghiệp đóng góp những ý kiến quí báu để cuốn sách sẽ ngày càng hoàn thiện hơn.

Xin chân thành cảm ơn.

Tập thể tác giả

Gợi ý cho bạn

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu
09 Tháng 06

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ là một hình thức tập luyện đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực. Đối với người mới bắt đầu, bước đầu tiên là quan trọng nhất và đòi hỏi một sự chuẩn bị cẩn thận để tránh chấn thương và duy trì động lực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu.

Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo: Hướng dẫn đảm bảo sự phát triển đúng đắn và đạo đức của AI
03 Tháng 06

Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo: Hướng dẫn đảm bảo sự phát triển đúng đắn và đạo đức của AI

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tương quan giữa Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo (AI). Bài viết trình bày về ý nghĩa và vai trò quan trọng của đạo đức trong việc phát triển AI và đảm bảo sự sử dụng đúng đắn của công nghệ này. Cùng nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thách thức đạo đức mà AI mang lại và các phương pháp để xây dựng một hệ thống AI đạo đức. Minh họa ảnh sẽ đem lại một cái nhìn trực quan về quan hệ giữa Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo.

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà
14 Tháng 08

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà

Trong quá trình tham gia phỏng vấn nhân sự, tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ một chiêu thức hiệu quả giúp ông nhanh chóng nhận ra ứng viên có thái độ thật thà hay chỉ đang nói dối. Với sự sở hữu của nhiều tập đoàn lớn, Elon Musk không xa lạ với quá trình tuyển dụng nhân sự và anh chia sẻ về cách anh tiếp cận trong việc đặt câu hỏi cho các ứng viên.

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học
13 Tháng 06

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học

Đọc sách bằng máy đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng máy đọc sách...

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?
18 Tháng 10

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?

Bạn có biết rằng việc ăn chay trường kỳ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và động vật? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay trường kỳ, cũng như những mẹo để duy trì thói quen này.