logo
  • Dịch tễ học

Dịch tễ học

Tác giả
Nguyễn Minh Sơn

Số lượt xem : 3970

Số lượt download : 611

Ngày upload : 13/09/2023

Ngày cập nhật : 27/05/2024

Tags : Y học Y tế Điều dưỡng Dịch tễ Y học dự phòng

Kích thước : 10.68 MB

Số trang : 258

Trong mấy thập kỷ gần đây, với những thành tựu của ngành Y học cơ sở và khoa học cơ bản khác, nhiều quan niệm, mục tiêu, nhiệm vụ và phương pháp dịch tễ học đến nay đã thay đổi khá sâu sắc và phát triển mạnh mẽ. Dịch tễ học đã trở thành một ngành khoa học của tư duy khách quan và phương pháp lý luận của cả nghiên cứu và thực hành y học.

Cuốn sách Dịch tễ học này cơ bản được biên soạn căn cứ theo chương trình khung đã dược Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế phê duyệt nhằm phục vụ cho sinh viên hệ cử nhân điều dưỡng và sinh viên y khoa.

Sách được các nhà giáo giàu kinh nghiệm và tâm huyết với công tác đào tạo của Trường Đại học Y Hà Nội. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương biên soạn. Theo mục tiêu, yêu cầu của chương trình đào tạo, cuốn sách được trình bày gồm ba phần:

Phần 1. Dịch tễ học cơ sở cung cấp những kiến thức cơ bản về định nghĩa, mục tiêu, nội dung và nhiệm vụ của dịch tễ học được ứng dụng trong Y học, đặc biệt cung cấp các loại thiết kế nghiên cứu trong dịch tễ học được coi như phần xương sống của một nghiên cứu gồm thiết kế nghiên cứu quan sát và thiết kế nghiên cứu can thiệp.

Phần 2. Dịch tễ học các bệnh lây nhiễm dược trình bày tập trung vào tác nhãn. dường truyền, dự phòng và kiểm soát bốn nhóm bệnh lây nhiễm gây dịch phổ biến là nhóm bệnh đường hô hấp, đường máu, đường tiêu hoá và nhóm bệnh dương da niêm mạc.

Phần 3. Dịch tễ học các bệnh không lây nhiễm không chỉ cung cấp những số liệu về tình hình bệnh không lây nhiễm trên thế giới và Việt Nam mà con cung cấp những kiến thức cơ bản về nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ và cách phòng chống của các bệnh không lây phổ biến như ung thư, tim mạch, tâm thần, đái tháo đường.

Với những nội dung đã trình bày, cuốn sách sẽ mang lại cho người học nhiều kiến thức bổ ích về dịch tễ học là cơ sở chuẩn bị cho các bạn sinh viên có khả năng thực hành tốt sau khi tốt nghiệp.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn các Chuyên gia trong và ngoài nước đã cho tham khảo, sử dụng những kết quả nghiên cứu, những y văn đã được báo cáo trong các hội nghị, hội thảo, đăng tin. Xin chân thành cám ơn Hội đồng chuyên môn thẩm định sách và tài liệu đạy – học chuyên ngành Cử nhân điều dưỡng và Cao đẳng điều đường của Bộ Y tế, Trường Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh Địch tễ Trung ương và GS.TS.Dương Đình Thiện đã đóng góp ý kiến, tạo điều kiện để hoàn thiện và xuất bản cuốn sách này.

Lần đầu xuất bản, chắc chắn cuốn sách không thể tránh khỏi thiếu sót, kính mong các bạn đồng nghiệp, Quý vị độc giả và các bạn sinh viên đóng góp những ý kiến quý báu để cuốn sách ngày càng có chất lượng tốt hơn.

Chủ biên

PGS. TS. Nguyễn Minh Sơn

Phó trưởng bộ môn Địch tễ học

Trường Đại học Y Hà Nội

Gợi ý cho bạn

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)
03 Tháng 08

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)

Công nghệ Blockchain đang cách mạng hóa cách năng lượng được trao đổi và giao dịch giữa các xe điện (EVs), mở ra con đường cho một tương lai bền vững hơn. Công nghệ đổi mới này cung cấp cơ chế theo dõi và chịu trách nhiệm mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta
06 Tháng 06

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta

Trong cuộc sống hối hả và áp lực hiện nay, chúng ta thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp y tế truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành và phục hồi? Trong bài blog này, chúng ta sẽ khám phá sức mạnh của cơ thể tự chữa lành và cách tận dụng nó để duy trì và nâng cao sức khỏe của chúng ta.

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?
16 Tháng 04

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta nâng cao trí tuệ và kiến thức, mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình cảm và mối quan hệ của chúng ta.

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà
14 Tháng 08

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà

Trong quá trình tham gia phỏng vấn nhân sự, tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ một chiêu thức hiệu quả giúp ông nhanh chóng nhận ra ứng viên có thái độ thật thà hay chỉ đang nói dối. Với sự sở hữu của nhiều tập đoàn lớn, Elon Musk không xa lạ với quá trình tuyển dụng nhân sự và anh chia sẻ về cách anh tiếp cận trong việc đặt câu hỏi cho các ứng viên.

Giáo trình liên quan

Tag ngẫu nhiên