logo
  • Giáo trình lý thuyết tài chính tiền tệ

Giáo trình lý thuyết tài chính tiền tệ

Tác giả
Cao Thị Ý Nhi - Đặng Anh Tuấn

Số lượt xem : 8885

Số lượt download : 2114

Ngày upload : 19/06/2023

Ngày cập nhật : 27/05/2024

Tags : Kinh tế Tài chính Tham khảo Kinh tế vĩ mô Đại cương Tiền tệ

Kích thước : 126.82 MB

Số trang : 490

Tài chính và tiền tệ là lĩnh vực khoa học vô cùng phong phú, hấp dẫn, song hành cùng kinh tế hàng hóa thị trưởng. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi quốc gia, các chính sách về tài chính, tiền tệ nhanh chóng trở thành một trong những chính sách quản lý vĩ mô quan trọng bậc nhất của nhà nước. Các khoa học về tài chính, tiền tệ còn là công cụ hàng đầu trong hoạch định quản lý và quản trị kinh doanh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...

Với ý nghĩa đặc biệt đó, cuốn “Giáo trình Lý thuyết Tài chính - Tiền tệ" này không chỉ nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về tài chính và tiền tệ cho người học tại các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam, mà còn là tài liệu tham khảo quý, “cẩm nang" thường nhật tin cậy cho các nhà quản lý, quản trị kinh doanh và những ai muốn tìm hiểu về lĩnh vực khoa học đầy hấp dẫn này.

Cuốn giáo trình này được biên soạn trên cơ sở kế thừa có chọn lọc từ cuốn “Tiền tệ, ngân hàng và thị trường tài chính" của Frederic S.Mishkin năm 1995 và giáo trình "Lý thuyết tài chính - tiền tệ" xuất bản năm 2002 do PGS.TS. Nguyễn Hữu Tài chủ biên cùng một số giảng viên tham gia biên soạn và được phát triển trên cơ sở khảo cứu một số tài liệu có liên quan trong và ngoài nước. Khối tri thức được kiến tạo bởi tính kế thừa, Việt Nam và hiện đại, hy vọng cuốn giáo trình này đem đến cho người đọc nhiều thủ vị trong việc kiếm tiền một cách chân chính và sử dụng tiền một cách văn minh, hiệu quả.

Cuốn giáo trình này được cấu trúc gồm 15 chương, có sức cuốn hút người đọc không chỉ bởi nội dung phong phú, mà còn tính hệ thống từ tổng quan đến những vấn đề cụ thể, từ nguyên lý đến thực tiễn sinh động ở Việt Nam, từ nội dung đến các câu hỏi và bài tập.

Cuốn giáo trình này do TS. Cao Thị Ý Nhi và TS. Đặng Anh Tuấn đồng chủ biên, cùng một số giảng viên Bộ môn Lý thuyết Tài chính - Tiền tệ, Viện Ngân hàng – Tài chính, trường Đại học Kinh tế Quốc dân biên soạn:

- TS. Cao Thị Ý Nhì: các chương 5, 9.

- TS. Đặng Anh Tuấn: các chương 2, 8, 11, 15.

- PGS. TS. Nguyễn Hữu Tài: chương 1, đồng biên soạn chương 10.

- TS. Đoàn Phương Thảo: các chương 12, 13

-TS. Nguyễn Thị Hoài Phương: chương 6, đồng biên soạn các chương: 7, 10.

- TS. Trần Thị Tổ Linh và ThS. Dương Thúy Hà: chương 14

- ThS. Nguyễn Thị Minh Quế: chương 3

- ThS. Đặng Ngọc Biên: chương 4 - ThS. Phạm Thành Đạt: đồng biên soạn chương 7

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc về khoa học và công nghệ thông tin hiện đại, những khám phá và ứng dụng về khoa học tài chính và tiền tệ ngày càng phát triển đa dạng, có sức lan tỏa nhanh chóng. Bởi vậy, dù các tác giả đã dành nhiều công sức, tâm huyết nhưng chắc chắn giáo trình không tránh khỏi những khiếm khuyết.

Chúng tôi chân thành cảm ơn sự phê bình, ý kiến đóng góp quý báu của người đọc để lần tái bản sau giáo trình được hoàn thiện hơn.

Xin trân trọng giới thiệu.

Hà Nội, ngày 15 tháng 4 năm 2016

Thay mặt các tác giả

PGS.TS. Nguyễn Hữu Tài

Gợi ý cho bạn

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc
27 Tháng 01

Khổng Tử và Triết Lý Nho Giáo: Nền Đạo Đức Xã Hội Trong Lịch Sử Trung Quốc

Là một nhà triết học nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, Khổng Tử và triết lý Nho giáo của ông đã để lại dấu ấn mạnh mẽ không chỉ trong văn hóa Trung Quốc mà còn trên khắp thế giới

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram
31 Tháng 08

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram

Trong thời kỳ số hóa ngày càng mở rộ, nguy cơ về an ninh mạng ngày càng gia tăng. Mới đây, các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra sự hiện diện của phần mềm độc hại Android mang tên BadBazaar. Điều đáng lo ngại là BadBazaar đã được phân phối thông qua các ứng dụng giả mạo của Signal và Telegram trên cửa hàng Google Play Store và Samsung Galaxy Store. Hãy cùng điểm qua những phát hiện quan trọng từ cuộc nghiên cứu này.

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu
09 Tháng 06

Bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu

Chạy bộ là một hình thức tập luyện đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả để cải thiện sức khỏe và tăng cường thể lực. Đối với người mới bắt đầu, bước đầu tiên là quan trọng nhất và đòi hỏi một sự chuẩn bị cẩn thận để tránh chấn thương và duy trì động lực. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những bí quyết tập luyện chạy bộ cho người mới bắt đầu.

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.