logo
  • Giáo trình lý thuyết tài chính tiền tệ

Giáo trình lý thuyết tài chính tiền tệ

Tác giả
Cao Thị Ý Nhi - Đặng Anh Tuấn

Số lượt xem : 3712

Số lượt download : 1008

Ngày upload : 19/06/2023

Ngày cập nhật : 01/12/2023

Tags : Kinh tế Tài chính Tham khảo Kinh tế vĩ mô Đại cương Tiền tệ

Kích thước : 126.82 MB

Số trang : 490

Tài chính và tiền tệ là lĩnh vực khoa học vô cùng phong phú, hấp dẫn, song hành cùng kinh tế hàng hóa thị trưởng. Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở mỗi quốc gia, các chính sách về tài chính, tiền tệ nhanh chóng trở thành một trong những chính sách quản lý vĩ mô quan trọng bậc nhất của nhà nước. Các khoa học về tài chính, tiền tệ còn là công cụ hàng đầu trong hoạch định quản lý và quản trị kinh doanh của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp...

Với ý nghĩa đặc biệt đó, cuốn “Giáo trình Lý thuyết Tài chính - Tiền tệ" này không chỉ nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về tài chính và tiền tệ cho người học tại các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam, mà còn là tài liệu tham khảo quý, “cẩm nang" thường nhật tin cậy cho các nhà quản lý, quản trị kinh doanh và những ai muốn tìm hiểu về lĩnh vực khoa học đầy hấp dẫn này.

Cuốn giáo trình này được biên soạn trên cơ sở kế thừa có chọn lọc từ cuốn “Tiền tệ, ngân hàng và thị trường tài chính" của Frederic S.Mishkin năm 1995 và giáo trình "Lý thuyết tài chính - tiền tệ" xuất bản năm 2002 do PGS.TS. Nguyễn Hữu Tài chủ biên cùng một số giảng viên tham gia biên soạn và được phát triển trên cơ sở khảo cứu một số tài liệu có liên quan trong và ngoài nước. Khối tri thức được kiến tạo bởi tính kế thừa, Việt Nam và hiện đại, hy vọng cuốn giáo trình này đem đến cho người đọc nhiều thủ vị trong việc kiếm tiền một cách chân chính và sử dụng tiền một cách văn minh, hiệu quả.

Cuốn giáo trình này được cấu trúc gồm 15 chương, có sức cuốn hút người đọc không chỉ bởi nội dung phong phú, mà còn tính hệ thống từ tổng quan đến những vấn đề cụ thể, từ nguyên lý đến thực tiễn sinh động ở Việt Nam, từ nội dung đến các câu hỏi và bài tập.

Cuốn giáo trình này do TS. Cao Thị Ý Nhi và TS. Đặng Anh Tuấn đồng chủ biên, cùng một số giảng viên Bộ môn Lý thuyết Tài chính - Tiền tệ, Viện Ngân hàng – Tài chính, trường Đại học Kinh tế Quốc dân biên soạn:

- TS. Cao Thị Ý Nhì: các chương 5, 9.

- TS. Đặng Anh Tuấn: các chương 2, 8, 11, 15.

- PGS. TS. Nguyễn Hữu Tài: chương 1, đồng biên soạn chương 10.

- TS. Đoàn Phương Thảo: các chương 12, 13

-TS. Nguyễn Thị Hoài Phương: chương 6, đồng biên soạn các chương: 7, 10.

- TS. Trần Thị Tổ Linh và ThS. Dương Thúy Hà: chương 14

- ThS. Nguyễn Thị Minh Quế: chương 3

- ThS. Đặng Ngọc Biên: chương 4 - ThS. Phạm Thành Đạt: đồng biên soạn chương 7

Cùng với sự tiến bộ vượt bậc về khoa học và công nghệ thông tin hiện đại, những khám phá và ứng dụng về khoa học tài chính và tiền tệ ngày càng phát triển đa dạng, có sức lan tỏa nhanh chóng. Bởi vậy, dù các tác giả đã dành nhiều công sức, tâm huyết nhưng chắc chắn giáo trình không tránh khỏi những khiếm khuyết.

Chúng tôi chân thành cảm ơn sự phê bình, ý kiến đóng góp quý báu của người đọc để lần tái bản sau giáo trình được hoàn thiện hơn.

Xin trân trọng giới thiệu.

Hà Nội, ngày 15 tháng 4 năm 2016

Thay mặt các tác giả

PGS.TS. Nguyễn Hữu Tài

Gợi ý cho bạn

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai
23 Tháng 05

6 Nghề có thể bị thay thế bởi AI trong tương lai

Trong tương lai, có một số nghề có khả năng bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI), sau đây chúng ta cùng phân tích nhé

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?
16 Tháng 04

Tại sao việc đọc sách có thể giúp bạn giảm stress và lo âu?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, căng thẳng và lo âu trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta.

Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo: Hướng dẫn đảm bảo sự phát triển đúng đắn và đạo đức của AI
03 Tháng 06

Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo: Hướng dẫn đảm bảo sự phát triển đúng đắn và đạo đức của AI

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tương quan giữa Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo (AI). Bài viết trình bày về ý nghĩa và vai trò quan trọng của đạo đức trong việc phát triển AI và đảm bảo sự sử dụng đúng đắn của công nghệ này. Cùng nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thách thức đạo đức mà AI mang lại và các phương pháp để xây dựng một hệ thống AI đạo đức. Minh họa ảnh sẽ đem lại một cái nhìn trực quan về quan hệ giữa Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo.

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học
13 Tháng 06

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học

Đọc sách bằng máy đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng máy đọc sách...

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?
18 Tháng 10

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?

Bạn có biết rằng việc ăn chay trường kỳ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và động vật? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay trường kỳ, cũng như những mẹo để duy trì thói quen này.

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.