logo
  • Con đường tiếp cận Lịch Sử

Con đường tiếp cận Lịch Sử

Tác giả
Trần Lâm Biền

Số lượt xem : 631

Số lượt download : 102

Ngày upload : 06/07/2023

Ngày cập nhật : 14/06/2024

Tags : Tham khảo Lịch sử Giáo dục Nghiên cứu Tùy bút

Kích thước : 148.40 MB

Số trang : 497

Ông Trần Lâm Biền là người quê gốc ở Nam Định. Xứ Nam – thành Nam có một truyền thuyết cho rằng: Đại gia đình Trần – Lâm vốn là họ Lãm. Vì một ai đó "khó nuôi" nên phải bán khoán cho "Đức Thánh Trần" (đức Trần Hưng đạo của dòng họ tôi, cùng người xứ Nam, ngay trong lúc sinh thời và đặc biệt sau khi di vào cõi vĩnh hằng đã được "thiêng hoá" thành Đức Thánh Trần". Nhân đây tôi xin nhắc lại một câu của học giá Pháp (mà do lâu ngày – hay vì "tuổi già đã sắm sập đến" mà tôi quên mất tên tác giả và tác phẩm.

La plus noble faculté de l'être humain, c'est le sens du sacré!

(Cái khả năng cao thượng nhất của con người là lương thức về sự thiêng liêng).

Có lẽ họ kép Trần-Làm đã nảy sinh từ chuyện "bán khoán" đó. Và cũng vi cái "Duyên" ("vạn sự tuỳ Duyên giai hữu vị" – mọi việc do Duyên đều thủ vị) mà tôi được quen biết ông Trần Lâm Biển để được ông nhận tôi là Thầy, là Anh; còn tôi, dù tuổi có phần hơn ông thật, song tôi bao giờ cũng coi ông (và nhiều sinh viên cũ mới của tôi) là Bạn, theo hai triết lý nhân sinh, một của thế giới loài người, một của dân gian Việt Nam:

- Người với Người là Bạn!

- Học Thủy không tây học Banh

Tôi đã học hỏi được ở ông nhiều, không chi từ khi được đọc bản thảo cuốn sách này, mà đã từ lâu lắm rồi, khi tôi được "đi công tác điền dã" ở nhiều chùa – đền – đình... cùng ông (và vào những dịp đó ông giảng giải cho tôi và những người cũng đi về các thức cấu trúc khung gỗ, các loại hình điêu khắc, cách giải mà các "mô típ" thẩm mỹ... cùng niên đại ra đời của chúng với sai số chỉ chừng trên dưới 10 năm!),

Và khi được ngồi trò chuyện cùng ông và Từ Chi tôi cứ tự hỏi là sao cái ông Biển, ông Từ ấy giỏi giang là thể mà mình thì lại "ngu lâu – dẫn dài - khổ đào tạo" như thế. Cuối cùng, thì tôi cũng tự an ủi là Thông minh vốn sẵn tính Giới... theo cách diễn đạt của cụ Nguyễn Tiên Điển hay là theo lối dạy Nho của ông tôi từ khi tôi còn "mặc quần thủng đít":

Thiên tích thông minh

Thánh phủ công dụng

Rất có thể ông được Trời và Đức Thánh Trần phủ cho ông tính thông minh, cùng với Trời và Thần Thánh, ông đã dụng công học và do vậy "điều chế" ra được một cách "Đọc mỹ thuật" (tiếng Pháp gọi là Lecture de L'Art) của mình.

Tôi ít nhiều có hiểu biết về tiếng Việt và vải thứ tiếng nước ngoài khác.

Nhưng tôi không biết cách đọc về thẩm mỹ vi Trời và cha mẹ vốn sinh ra tôi quá xấu về ngoại hình cơ thể và nội lực tâm – tri.

Nên tôi đành cố tâm học các ông bạn Trần Lâm Biển, Từ Chi, Thái Bà Văn, Dương Tường v.v... về mỹ thuật hay trước đó đã học các bậc thầy Đào Duy Anh, Nguyễn Đỗ Cung... về cái trí (chân), cái tốt lành (thiện) và cái đẹp (mỹ).

Tôi xin khuyến nghị các bạn đọc nên "đọc" cuốn sách này của ông Biển họ Trần Lâm.

Hà Nội, ngày lành tháng tốt năm 2000

TRẦN QUỐC VƯỢNG

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta
06 Tháng 06

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta

Trong cuộc sống hối hả và áp lực hiện nay, chúng ta thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp y tế truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành và phục hồi? Trong bài blog này, chúng ta sẽ khám phá sức mạnh của cơ thể tự chữa lành và cách tận dụng nó để duy trì và nâng cao sức khỏe của chúng ta.

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?
16 Tháng 04

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta nâng cao trí tuệ và kiến thức, mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình cảm và mối quan hệ của chúng ta.

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo: Hướng dẫn đảm bảo sự phát triển đúng đắn và đạo đức của AI
03 Tháng 06

Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo: Hướng dẫn đảm bảo sự phát triển đúng đắn và đạo đức của AI

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá tương quan giữa Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo (AI). Bài viết trình bày về ý nghĩa và vai trò quan trọng của đạo đức trong việc phát triển AI và đảm bảo sự sử dụng đúng đắn của công nghệ này. Cùng nhau, chúng ta sẽ tìm hiểu về những thách thức đạo đức mà AI mang lại và các phương pháp để xây dựng một hệ thống AI đạo đức. Minh họa ảnh sẽ đem lại một cái nhìn trực quan về quan hệ giữa Đạo đức và Trí tuệ Nhân tạo.

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram
31 Tháng 08

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram

Trong thời kỳ số hóa ngày càng mở rộ, nguy cơ về an ninh mạng ngày càng gia tăng. Mới đây, các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra sự hiện diện của phần mềm độc hại Android mang tên BadBazaar. Điều đáng lo ngại là BadBazaar đã được phân phối thông qua các ứng dụng giả mạo của Signal và Telegram trên cửa hàng Google Play Store và Samsung Galaxy Store. Hãy cùng điểm qua những phát hiện quan trọng từ cuộc nghiên cứu này.

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà
14 Tháng 08

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà

Trong quá trình tham gia phỏng vấn nhân sự, tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ một chiêu thức hiệu quả giúp ông nhanh chóng nhận ra ứng viên có thái độ thật thà hay chỉ đang nói dối. Với sự sở hữu của nhiều tập đoàn lớn, Elon Musk không xa lạ với quá trình tuyển dụng nhân sự và anh chia sẻ về cách anh tiếp cận trong việc đặt câu hỏi cho các ứng viên.