logo
  • Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng

Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng

Tác giả
Hoàng Bảo Hùng

Số lượt xem : 73

Số lượt download : 12

Ngày upload : 20/11/2023

Ngày cập nhật : 30/11/2023

Tags : Công Nghệ Thông Tin Công Nghệ Đại cương Dữ liệu Cơ sở dữ liệu

Kích thước : 3.57 MB

Số trang : 198

Cơ sở dữ liệu (CSDL) là một trong những kiến thức cơ sở của các chuyên ngành về Công nghệ thông tin (CNTT), trong đó, các chuyên ngành về hệ thống thông tin, lập trình ứng dụng là những chuyên ngành mà CSDL đóng vai trò nền tảng trong việc mô hình hóa và cài đặt các phân hệ thông tin ứng dụng. Ngoài ra, nó còn cung cấp phương pháp luận về phân tích và thiết kế cho các hạ tầng kỹ thuật ngành CNTT.

Trong năm thế hệ CSDL đã và đang được sử dụng, trình bày trong nhiều giáo trình, sách chuyên khảo thì CSDL quan hệ được chọn để giảng dạy trong các trường Cao đẳng/ Đại học về ngành CNTT. Bởi vì, CSDL quan hệ được xây dựng trên mô hình toán học toàn vẹn và các phương pháp về cài đặt vật lý, truy vấn, tối ưu hóa truy vấn khá trong sáng và chặt chẽ. Tuy nhiên, với sự phát triển của các kỹ thuật phân tích thiết kế thì mô hình CSDL hướng đối tượng đã đạt được những ưu điểm nổi bật khi đặc tả các đối tượng trong thế giới thực và giảm thiểu các rủi ro về dư thừa thông tin. Vì vậy, cuốn sách "Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng" là phần bổ khuyết quan trọng cho các bậc học ở Cao đẳng/ Đại học xét về cả hai khía cạnh học thuật là kỹ thuật thiết kế CSDL và công cụ đặc tả.

Cuốn sách "Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng" có thể được sử dụng là giáo trình cơ sở cho các sinh viên chuyên ngành Hệ thống thông tin hay Lập trình ứng dụng ở trình độ Cao đẳng/ Đại học. Bên cạnh đó, với khuôn khổ nội dung của tài liệu, nó sẽ là tài liệu tham khảo của học viên Cao học, chuyên ngành Khoa học máy tính.

Đà Nẵng, tháng 6 năm 2015

HOÀNG BẢO HÙNG

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Các loại ớt cay nhất thế giới
01 Tháng 11

Các loại ớt cay nhất thế giới

Bạn có biết rằng ớt cay không chỉ là một gia vị phổ biến trong ẩm thực, mà còn là một nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe? Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn được ớt cay, đặc biệt là những loại ớt cay nhất thế giới. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số loại ớt cay nhất thế giới, cùng với độ cay và những thông tin thú vị về chúng.

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà
14 Tháng 08

Tỷ Phú Elon Musk Sử Dụng Câu Hỏi Phỏng Vấn Để Phát Hiện Ứng Viên Thật Thà

Trong quá trình tham gia phỏng vấn nhân sự, tỷ phú Elon Musk đã tiết lộ một chiêu thức hiệu quả giúp ông nhanh chóng nhận ra ứng viên có thái độ thật thà hay chỉ đang nói dối. Với sự sở hữu của nhiều tập đoàn lớn, Elon Musk không xa lạ với quá trình tuyển dụng nhân sự và anh chia sẻ về cách anh tiếp cận trong việc đặt câu hỏi cho các ứng viên.

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta
06 Tháng 06

Cơ Thể Tự Chữa Lành: Khám phá Sức Mạnh Tự Nhiên Trong Chúng Ta

Trong cuộc sống hối hả và áp lực hiện nay, chúng ta thường dễ mắc các vấn đề sức khỏe và trở nên phụ thuộc vào các biện pháp y tế truyền thống. Nhưng bạn có biết rằng cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành và phục hồi? Trong bài blog này, chúng ta sẽ khám phá sức mạnh của cơ thể tự chữa lành và cách tận dụng nó để duy trì và nâng cao sức khỏe của chúng ta.

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?
18 Tháng 10

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?

Bạn có biết rằng việc ăn chay trường kỳ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và động vật? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay trường kỳ, cũng như những mẹo để duy trì thói quen này.

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram
31 Tháng 08

Sự xuất hiện của BadBazaar Android Spyware - Đe dọa người dùng Signal và Telegram

Trong thời kỳ số hóa ngày càng mở rộ, nguy cơ về an ninh mạng ngày càng gia tăng. Mới đây, các chuyên gia an ninh đã phát hiện ra sự hiện diện của phần mềm độc hại Android mang tên BadBazaar. Điều đáng lo ngại là BadBazaar đã được phân phối thông qua các ứng dụng giả mạo của Signal và Telegram trên cửa hàng Google Play Store và Samsung Galaxy Store. Hãy cùng điểm qua những phát hiện quan trọng từ cuộc nghiên cứu này.

Giáo trình liên quan

Tag ngẫu nhiên