logo
  • Các giải pháp để hoàn thiện thể chế thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam

Các giải pháp để hoàn thiện thể chế thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam

Tác giả
Đinh Thị Mai Phương

Số lượt xem : 138

Số lượt download : 14

Ngày upload : 08/07/2024

Ngày cập nhật : 20/07/2024

Tags : Kinh tế Tham khảo Đất đai Doanh nghiệp Chính sách Bất động sản

Kích thước : 50.38 MB

Số trang : 228

Bất động sản và thị trường bất động sản là một bộ phận quan trọng cấu thành của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Lượng tài sản của thị trường này chiêm từ 50% đến 70% tổng tài sản quốc gia. Thị trường bất động sản có quan hệ mật thiết với thị trường sức lao động, thị trường hàng hóa, thương mại, dịch vụ và đặc biệt là thị trường tài chính. Thị trường bất động sản phát triển kéo theo sự phát triển của nền kinh tế quốc gia. Được đánh giá là giàu tiểm năng và có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, tuy nhiên, thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn nhiều bất ổn, hiện tượng “nóng - lạnh” diễn biến phức tạp khiến thị trường gặp không ít khó khăn, giá cả bất động sản không phản ánh đúng giá trị thật của nó. Đặc điểm thị trường bất động sản của nước ta hiện nay là nhạy cảm, dễ biến động, thậm chí chịu ảnh hưởng của tin đồn do không được thông tin công khai, kịp thời.

Trong thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều biện pháp nhằm tạo sự phát triển lành mạnh cho thị trường bất động sản, đưa thị trường đi đúng hướng. Tuy nhiên, những biện pháp đó vẫn còn nhiều hạn chế, các quy định còn chồng chéo, thiếu tính đồng bộ. Hành lang pháp lý thúc đấy thị trường tuy có nhiều chuyển biến và cố gắng hoàn thiện, song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển với tốc độ nhanh và sự biến động của thị trường.


Hiện nay, thị trường bất động sản không ổn định phần lớn do thiếu tính minh bạch, thiếu thông tin, quan trọng là cung và cầu còn chưa gặp nhau, nguồn cung còn ít, tình trạng đầu cơ, làm giá còn diễn ra phổ biến. Thuế và phí được áp dụng với bất động sản còn nhiều bất cập, cần được xem xét và hoàn thiện. Tuy thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế - xã hội, nhưng việc tổ chức quản lý hoạt động thị trường này ở nước ta hiện nay còn nhiều yếu kém làm ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thị trường. Một trong những nguyên nhân là sự quản lý, chỉ đạo của các cơ quan nhà nước trong việc lập quy hoạch sử dụng bất động sản còn chậm trễ, các quy hoạch đôi khi không phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Các tổ chức quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản làm việc chưa hiệu quả, các hoạt động kinh doanh phần lớn là hoạt động “ngắm". Kinh doanh bất động sản là hoạt động lớn, nhưng lại chỉ diễn ra tại các sàn giao dịch bất động sản nhỏ, lẻ và nguồn nhân lực cung cấp thông tin, tư vấn cho nhà đầu tư còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng, dẫn đến việc quản lý thị trường khó khăn. Trước tình hình đó, việc nghiên cứu thực tiễn và lý luận để hoàn thiện các thể chế nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, dùng hướng là việc làm quan trọng và cần thiết.


Các quy định pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản ở nước ta nằm ở nhiều văn bản pháp luật khác nhau như: Bộ luật dân sự năm 2005, Luật đất đai năm 2003 sửa đổi, bổ sung năm 2008, 2009, 2010, Luật nhà ở năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, Luật kinh doanh bất động sản năm 2006, v.v., nên không tập trung, hệ thống, lại còn nhiều hạn chế, chồng chéo và thiếu. Yêu cầu xây dựng hệ thông các quy định pháp luật điều chỉnh thị trường bất động sản đặt ra trong tình hình mới là: đồng bộ - thống nhất - minh bạch - tạo điều kiện phát triển và bền vững. Hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước về thị trường bất động sản được xây dựng còn nhiều điểm hạn chế chưa thật hợp lý, có sự mâu thuẩn về thẩm quyền giữa các Bộ, ngành, v.v., nên cần có sự hoàn thiện kịp thời.


Liên quan đến nội dung nghiên cứu về thị trường bất động sản ở nước ta hiện nay đã có một số công trình nghiên cứu, sach chuyen khảo, bai viet tiep cạn dươi nhiều góc độ khác nhau hoặc đề cập cơ sở lý luận và quản lý nhà nước về thị trường bất động sản...
Tuy nhiên, các công trình nghiên cứu trên chỉ mới để cập cơ sở lý luận, sự hình thành và phát triển thị trường, một số công trình để cập vai trò của cơ quan quản lý nhà nước đổi với thị trường bất động sản, đánh giá một số quy định pháp luật điều chỉnh thị trường, v.v., nhưng chưa có công trình nào nghiên cứu tổng thể và toàn diện về toàn bộ thể chế vận hành thị trường bất động sản.

Cuốn sách Các giải pháp để hoàn thiện thể chế thúc đấy sự phát triển của thị trường bất động sản Việt Nam do Tiến sĩ Đinh Thị Mai Phương, Trưởng Ban Nghiên cứu pháp luật Dân sự - Kinh tế, Viện Khoa học Pháp lý Bộ Tư pháp chủ biên đã nghiên cứu một cách tương đối tổng thể, toàn diện toàn bộ thể chế vận hành thị trường bất động sản Việt Nam, từ đó đưa ra các giải pháp để hoàn thiện thể chế nhằm thúc đẩy sự phát triển ổn định, lành mạnh thị trường này, có thể nói đã phần nào giải quyết được những nội dung còn chưa đầy đủ đó.


TẬP THỂ TÁC GIẢ

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người
17 Tháng 05

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người

Thực phẩm sạch là một khái niệm ngày càng được quan tâm và ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Đối với sức khỏe con người, việc tiêu thụ thực phẩm sạch mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bài viết này sẽ trình bày về những lợi ích đó trong một phạm vi 5000 từ, từ vai trò của thực phẩm sạch trong việc cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

CEO thành công chia sẻ 10 cách Quản lý Thời gian hiệu quả giúp tạo cảm hứng cho các bạn trẻ
20 Tháng 07

CEO thành công chia sẻ 10 cách Quản lý Thời gian hiệu quả giúp tạo cảm hứng cho các bạn trẻ

Chào mừng bạn đến với blog của chúng tôi! Hôm nay, chúng tôi có cơ hội đặc biệt để nghe những lời khuyên quý báu từ một CEO thành công với kinh nghiệm dày dặn về quản lý thời gian và thành công trong sự nghiệp. Hãy cùng tôi trải nghiệm những cách hiệu quả giúp bạn trẻ tận dụng thời gian một cách thông minh và đạt được hiệu suất cao trong cuộc sống.

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học
13 Tháng 06

Top 3 máy đọc sách PDF hỗ trợ ghi chú lý tưởng cho người học

Đọc sách bằng máy đọc sách có nhiều lợi ích đáng kể. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng máy đọc sách...

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)
03 Tháng 08

Công nghệ Blockchain hỗ trợ trao đổi năng lượng bền vững cho các xe điện (EVs)

Công nghệ Blockchain đang cách mạng hóa cách năng lượng được trao đổi và giao dịch giữa các xe điện (EVs), mở ra con đường cho một tương lai bền vững hơn. Công nghệ đổi mới này cung cấp cơ chế theo dõi và chịu trách nhiệm mạnh mẽ, góp phần quan trọng vào nỗ lực giảm lượng khí thải carbon toàn cầu.

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?
18 Tháng 10

Tại sao bạn nên ăn chay trường kỳ?

Bạn có biết rằng việc ăn chay trường kỳ không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và động vật? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay trường kỳ, cũng như những mẹo để duy trì thói quen này.

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.