logo
  • Bệnh Tiêu Hóa - Gan Mật

Bệnh Tiêu Hóa - Gan Mật

Tác giả
Hoàng Trọng Thảng(chủ biên) - Trần Văn Huy - Nguyễn Thị Xuân Tịnh

Số lượt xem : 195

Số lượt download : 30

Ngày upload : 09/06/2024

Ngày cập nhật : 20/07/2024

Tags : Y học Đại cương Kỹ thuật y học Bệnh học Khoa học Nội khoa Tiêu hóa

Kích thước : 53.10 MB

Số trang : 393

Những tiến bộ trong lĩnh vực Tiêu hoá - Gan mật về cả hai phương diện lý thuyết và thực hành đã bùng nổ trong những thập kỷ vừa qua. Những phát triển gần đây về Tiêu Hoá Gan - Mật, đặc biệt là trong lĩnh vực Y học phân tử và di truyền đã làm hẻ mở về bệnh nguyên và cơ chế bệnh sinh một số bệnh mới, đặc biệt trong lĩnh vực ung thư và các bệnh về siêu vi như ung thư dạ dày, đại tràng, viêm gan, ung thư gan, viêm loét đại trực tràng chảy máu. Vai trò của vì trùng và siêu vì cũng đã được xác định và được làm sáng tỏ như vai trò của Hélicobacter Pylori, virus viêm gan B, C. Về thăm dò cũng đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt trong lĩnh vực thăm dò hình ảnh học với sự ra đời của siêu âm nội soi, CT scanner và IRM, sự kết hợp giữa sinh thiết mô bệnh học dưới sự hướng dẫn của siêu âm và CT đã làm cho việc chẩn đoán bệnh ngày thêm chính xác. Về điều trị cũng đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt trong bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng do HP, chảy máu từ tĩnh mạch trướng thực quản bằng thắt vòng cao su, các thuốc điều trị virus B và C bằng Adefovir, Entecavir, Peginterferon ngày càng hiệu quả. Nhu cầu về tài liệu giảng dạy trong lĩnh vực Tiêu hoá - Gan Mật là rất cao. Được sự ủng hộ và động viên của Nhà trường và Bộ môn Nội, chúng tôi xuất bản Giáo trình Sau đại học Bệnh Tiêu hóa - Gan mật để giúp các em có tài liệu học tập và bổ sung, cập nhật nhiều kiến thức mới. Mặc dù đã có nhiều cố gắng và nổ lực, nhưng chúng tôi nghĩ rằng vẫn còn một số thiếu sót, chúng tôi rất hoan nghênh nhận được sự động viên và góp ý của các em học viên và quí bạn đồng nghiệp gần xa.

Xin chân thành cảm ơn.

Thay mặt Ban biên soạn

PGS. TS. Hoàng Trọng Thảng

Giáo trình khác

Gợi ý cho bạn

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử
13 Tháng 01

Phòng tránh Gian lận Trực tuyến khi Mua Sắm Trên Sàn Thương mại Điện tử

Mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta tiết kiệm thời gian và năng lượng. Tuy nhiên, cùng với sự thuận tiện này là nguy cơ gặp phải các trường hợp gian lận trực tuyến, đặc biệt là khi mua hàng trên các sàn thương mại điện tử

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua
17 Tháng 04

Những loại thực phẩm cần tránh khi mua

Thực phẩm tươi luôn là lựa chọn hàng đầu của mọi người trong việc bảo vệ sức khỏe và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Quy luật 37% là gì?
21 Tháng 04

Quy luật 37% là gì?

Thống kê học có nhiều quy luật và hằng số chẳng những rất thú vị mà còn gây ngạc nhiên. Chúng ta đã biết những trị số 0.05 để tuyên bố một khám phá, hay hằng số 1.96 của phân bố chuẩn có ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào. Nhưng có lẽ ít ai biết được quy luật 37%. Đây là một quy luật mới được tái khám phá, nhưng có nhiều ứng dụng trong y khoa, khoa học, tìm nhân viên, thậm chí... tình yêu.

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người
17 Tháng 05

Lợi ích của thực phẩm sạch đối với sức khỏe con người

Thực phẩm sạch là một khái niệm ngày càng được quan tâm và ưa chuộng trong xã hội hiện đại. Đối với sức khỏe con người, việc tiêu thụ thực phẩm sạch mang lại nhiều lợi ích to lớn. Bài viết này sẽ trình bày về những lợi ích đó trong một phạm vi 5000 từ, từ vai trò của thực phẩm sạch trong việc cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể đến khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu
08 Tháng 12

Điều gì xảy ra nếu như các máy chủ lớn nhất thế giới mất hết dữ liệu

Bạn có bao giờ tưởng tượng nếu một ngày nào đó, toàn bộ dữ liệu internet bị mất đi? Không còn email, không còn mạng xã hội, không còn tin tức, không còn video, không còn âm nhạc, không còn game, không còn gì cả. Chỉ còn lại những thiết bị điện tử vô dụng và những ký ức mờ nhạt về thế giới kỹ thuật số đã từng tồn tại.

Toàn tập về cách sử dụng ssh
30 Tháng 09

Toàn tập về cách sử dụng ssh

SSH là viết tắt của "Secure Shell," đây là một giao thức mạng được sử dụng để thiết lập kết nối bảo mật giữa hai máy tính và cho phép truy cập từ xa vào máy chủ hoặc thiết bị khác qua mạng

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?
16 Tháng 04

Những lợi ích của việc đọc sách trong việc nâng cao tình cảm và mối quan hệ?

Việc đọc sách không chỉ giúp chúng ta nâng cao trí tuệ và kiến thức, mà còn có thể đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tình cảm và mối quan hệ của chúng ta.

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê
23 Tháng 04

Các phân phối xác suất phổ biến trong thống kê

Trong thống kê, xác suất là một trong những khái niệm cơ bản để phân tích dữ liệu. Xác suất được định nghĩa là tỷ lệ giữa số trường hợp có thể xảy ra và số trường hợp có thể xảy ra.